Khi vợ là "thủ lĩnh"
Các Website khác - 07/11/2007
Quan hệ vợ chồng sẽ rất bền vững, nếu người chỉ huy trong nhà là vợ. Gia đình sẽ nhanh chóng tan vỡ, nếu quyền lực trong nhà thuộc về người chồng.

Các nhà tâm lý học người Italia cho rằng: Khi người đàn bà là thủ lĩnh trong hôn nhân, cuộc sống gia đình bình yên vui vẻ và quan trọng là lâu dài hơn. Còn theo các nhà chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu tâm lý Roma thì trong gia đình, nơi chế độ mẫu hệ ngự trị, nguy cơ ly hôn giảm 30% so với các gia đình đàn ông làm chủ.

Hơn thế, số lần chăn gối trong các gia đình có thủ lĩnh là phụ nữ tăng gần gấp đôi. Chưa hết, nếu như ngân sách gia đình thuộc quyền quản lý của vợ (số liệu điều tra trên 1.000 đôi vợ chồng) thì hôn nhân kéo dài ít nhất là 10 năm. Và nó sẽ chỉ kéo dài đến 5 năm, nếu ví tiền của gia đình do chồng quản lý.

Sự phát triển về nghề nghiệp của người đàn bà có thể làm gia đình bền vững tới 15 năm. Ngược lại, các thành tích chóng mặt trong công việc của người đàn ông làm hạnh phúc gia đình chỉ gói gọn trong 2-4 năm. Điều đáng ngạc nhiên hơn là ở những gia đình có người vợ thông minh hơn chồng không bao giờ tan vỡ trước 12 năm. Còn nếu như ông chồng có nhiều chất xám hơn, con số này chỉ còn phân nửa.

Trong quá trình giáo dục con cái, ưu thế cũng thuộc về người mẹ. Nếu như mẹ là người cương quyết, ly hôn là chuyện xa vời. Nếu như ông bố là người cứng rắn, còn lâu mới được như thế.

Các nhà nghiên cứu day dứt bởi câu hỏi: Điều gì hấp dẫn đàn ông gắn bó số phận với phụ nữ “thủ lĩnh”?. Theo lời thú nhận của chính số đàn ông được phỏng vấn thì 17% hấp dẫn bởi sự “bạo hành” không che đậy của người đàn bà mình yêu, 19% lấy làm thích thú vì vợ chẳng... để ý tới mình; 23% ngất ngây bởi... sự ích kỷ của vợ và 47% sung sướng vì... tính dục cao hơn của vợ. Tuy nhiên, đây mới chỉ là hiện tượng để tham khảo của Italia.

Vĩnh Thương ( theo GD&XH )