Những ông bố lý tưởng
Các Website khác - 07/11/2007
Biết bà xã có thai, anh Khoa, ở Hào Nam, Hà Nội, kỹ thuật viên một công ty điện tử, lập tức bảo vợ ngừng ngay món cá trong thực đơn, vì sợ "nhỡ xương cá nó đâm vào con thì khổ".

Lần đầu tiên có bầu, chị Lan, quản lý ở một chi nhánh bảo hiểm, lúng túng vì chưa biết nên ăn uống như thế nào cho đủ chất và hợp lý. Lại được anh Khoa, chồng chị cũng không rành lắm về khoản này, thế là chị có ngay lời khuyên rất "ấn tượng": "Thôi em ạ, đừng ăn cá nữa kẻo xương nó đâm vào con!". Ai nghe kể cũng cười vì cái sự tích mù mờ của anh, nhưng đều chia vui với chị vì chắc chắn anh sẽ là ông bố lý tưởng.

Những ông bố yêu con ngay từ khi con còn nằm trong bụng mẹ

Sáng nào cũng vậy, vừa mở mắt ra là anh sờ bụng vợ, "kiểm tra" ngay con có ổn không, và hân hoan "chào con gái!". Đi làm anh cũng không quên nói "bố đi nhé". Ngoài việc thường xuyên vào bếp thay vợ, giờ đây trong câu chuyện rủ rỉ buổi tối của anh hay xen lẫn nhiều câu nhắc nhở, đại loại "em ngồi máy tính nhiều, 30 phút phải ra ngoài để hít thở không khí trong lành nhé, kẻo trong phòng bí lắm, rồi từ trường máy tính hại con đấy", hay "em uống sữa ít một thôi, để nó ngấm, uống nhiều quá mà nôn thì cũng bằng không". Trước khi đi ngủ, anh cũng không quên lẩm nhẩm mấy câu tiếng Nhật vào bụng vợ, để "con nó học dần cho nó biết ngoại ngữ sớm!".

Xa hơn, anh Khoa còn dự định sẽ mua một mảnh đất ở Đông Anh xây nhà cho "con gái có chỗ chơi rộng rãi".

Anh Lâm, một kỹ sư xây dựng tại Hoàng Mai, Hà Nội, cũng thay đổi hẳn từ khi biết vợ có mang. Chị Mai bầu được 2 tháng, anh khuân hẳn chiếc đài mới cóng về nhà cùng với cơ man nào là đĩa nhạc giao hưởng, nhạc đỏ, các bài hát tiếng Anh nổi tiếng... chỉ để dành riêng cho đứa bé trong bụng mẹ. 

Vốn là con trưởng, được cưng chiều từ nhỏ, chả phải phục vụ ai bao giờ, song từ khi được lên chức, anh Lâm sẵn lòng làm những việc rất nhỏ mà cả đời anh không nghĩ đến như pha sữa cho bà bầu mỗi tối, mua đồ ăn vặt hay mắc màn cho chị Mai đi ngủ sớm. Có đêm, biết vợ quên uống sữa, 1 giờ sáng anh dựng chị dậy uống "cho đủ ngày 2 cốc!" Còn mỗi tối, khi cả nhà lên gác chơi, anh dỏng tai lên nghe bất cứ ở đâu có tiếng rao ngô nếp hay sắn nướng là nhất quyết đi lùng mua cho chị đỡ nghén. Con chưa ra đời, song anh Lâm đã thành thạo về khoản giá cả các loại đồ ăn vặt, hàng sữa bà bầu ở đâu thì rẻ nhất hay quán nào có bán gà tần, chim quay.

Anh Thi, nhân viên một công ty thiết kế nội thất tại Thanh Xuân, thì nhăm nhăm "đúc" cho con nó chóng nhớn. Tinh mơ mỗi sáng, hàng xóm lại thấy anh tất tả ra chợ, khuân về nào sữa đậu nành, trứng vịt lộn, hoa quả chật cả giỏ. Anh cũng rất chăm chỉ làm đồ ăn tươi cải thiện cho bà bầu, hôm thì cháo lươn, hôm lại súp cá, hôm thì chân giò hầm khoai. Anh bảo "thông minh thì tính sau, con cứ phải khoẻ mạnh cái đã". Hôm nào không kịp tự tay đi chợ hoặc về muộn, anh lại gọi điện dặn vợ "em cứ để đồ đấy, chỉ cắm cơm thôi, anh về nấu cho nhé!". Mấy tháng được rèn luyện, tay nghề đầu bếp của anh lên hẳn, còn chị Hoa vợ anh thì tròn ra trông thấy, và càng yêu chồng hơn.

Tuy nhiên, không phải ông chồng nào cũng được như anh Khoa, anh Thi. "Nhiều khi tôi bảo hình như con nó đạp đấy, anh ấy chỉ 'ừ, thế hả', rồi thôi, khiến tôi tủi thân quá, như thể nó không phải là con anh ấy vậy", Linh Anh, biên tập viên một tạp chí cho biết.

Cha mẹ nào cũng yêu con, nhưng khi bé còn trong bụng mẹ thì không phải ai cũng cảm nhận hết điều đó, đặc biệt là các ông bố, người không trực tiếp mang nặng đẻ đau. Sự vô tâm của người chồng trong giai đoạn này sẽ khiến người vợ, trong lúc thể chất và tâm trạng khó ở nhất, cảm thấy tủi thân, chán nản. Ngược lại, những hành động quan tâm rất nhỏ khi vợ mang bầu sẽ làm người cha cảm thấy gắn bó hơn với sinh linh bé nhỏ, cảm nhận bé lớn lên từng ngày, và gắn chặt mối dây vợ chồng, từ đó gia tăng tình cảm với con.

Với chị Lan, những câu nói "ngồ ngộ" của anh Khoa giờ đây vẫn làm chị tức cười, nhưng mỗi lần là thêm một nụ cười hạnh phúc, bởi chị biết rằng anh rất yêu con.

Tapchilamdep.com ( VnEXP )