Những nỗi khổ không biết nói với ai
Các Website khác - 30/09/2004

Có bao giờ bạn tự hỏi: Không hiểu tại sao khi đang nói chuyện với mình mà những người xung quanh lại tỏ vẻ thờ ơ rồi lảng đi không muốn nói tiếp không?

Nam và Hùng chơi với nhau từ nhỏ. Suốt bảy tám năm trời, hai đứa lúc nào cũng như hình với bóng. Cùng học chung một lớp, cùng luyện thi trong khu Bách Khoa, đi bơi, thậm chí cả lên Net cũng đi cùng nhau... Nhưng gần đây Hùng cảm thấy Nam xa cách cậu hẳn, không còn giữ được sự thân thiết như ngày nào. Nhiều lúc đang nói chuyện, Hùng thấy Nam tỏ ra rất khó chịu, muốn “lảng” đi không nói tiếp nữa. Khi cậu hỏi vì sao gần đây Nam lại có thái độ lạ thế thì Nam chẳng nói gì. Thực ra là Nam rất muốn nói với cậu nhưng...

Hoa trông xinh xắn và dễ mến. Cô là một nhân viên tốt và được các đồng nghiệp quý mến. Duy chỉ có một điều là mọi người không thích gần gũi cô lắm. Hoa đã từng làm ở một vài công ty khác nhau. Ở nơi nào cô cũng làm việc có trách nhiệm và cư xử hoà nhã với mọi người. Lúc đầu cô cho rằng “chắc tại mình mới làm ở đây nên mọi người còn giữ kẽ”. Nhưng rồi một ngày cô hiểu ra rằng không phải như vậy. Cô cảm thấy ngại ngùng, xấu hổ và thậm chí đã nghĩ tới việc nghỉ làm.

Thực ra, Nam rất muốn nói với “ông bạn nối khố” của cậu rằng “tôi chẳng giận gì cậu đâu, chỉ bởi vì miệng cậu... hôi quá”. Nam nói: “Em cũng biết là có thể do hở van thực quản gì đó, hoặc là đánh răng chưa kỹ nên hơi thở mới có mùi như vậy nhưng bạn em bị hôi miệng “trường diễn”, nói chuyện gần nhau nhiều cũng khó chịu lắm. Thân thì thân chứ mấy cái chuyện này khó nói bỏ xừ”

Mọi người đều quý mến Hoa nhưng cảm thấy hơi “ngại” khi phải tiếp xúc với cô bởi cô có một mùi không mấy... dễ chịu. Một lần, có chị làm ở phòng khác sang phòng Hoa chơi. Khi bước vào phòng, thấy có mùi gì đó hơi , cô không để ý nói to lên “sao phòng này có mùi gì khó chịu thế nhỉ?”. Và đồng thời hàng chục cặp mắt đổ dồn về phía Hoa. Bỗng nhiên mặt Hoa đỏ rần lên, cô thấy chóng mặt và xấu hổ ghê gớm, chỉ muốn oà khóc.

Trong cuộc sống hàng ngày, có những thứ tự nhiên “trời sinh ra thế” nhưng đôi lúc ta lại “có bệnh mà không biết mình có bệnh” khiến người xung quanh “khổ sở” và bản thân cũng “không biết phải làm thế nào cho phải”. Vì thế chúng ta trở nên rụt rè, tự ti, không muốn giao tiếp với những người khác.

Nếu như Nam - nhân lúc nào đó chỉ có hai người với nhau - nói với Hùng vẻ nửa đùa nửa thật “Dạo này cậu đánh răng không kỹ hả, hình như là hơi hôi đấy nhé. May là tớ phát hiện sớm chứ cậu mà đi chơi với cái Lan là “tiêu” rồi!””. Nhờ có câu nói ấy, Hùng sẽ tới bác sỹ kiểm tra ngay tình hình “cái góc con người” của mình và tìm cách khắc phục. Hoặc Nam cũng có thể rủ Hùng đi khám răng cùng rồi “tranh thủ” nhờ nha sỹ tư vấn luôn cho Hùng. Đôi khi việc nói chuyện với chuyên gia sẽ chúng ta bớt ngại ngần và mạnh dạn bày tỏ những khó khăn của mình cũng như tìm cách thức khắc phục nó.

Hôi nách không gây hại gì cho sức khoẻ nhưng lại tạo ra những khó chịu với bản thân và người xung quanh. Đôi lúc tác hại của nó còn ghê gớm hơn cả việc bạn bị bệnh vì nếu không “giải quyết” được thì cái mùi khó chịu đó cứ dai dẳng bám theo “phá đám” chúng ta. Rất nhiều bạn phải chịu đựng “bệnh” này và đôi khi vì “nó” mà dở khóc dở cười. Có một số biện pháp dễ làm và khá hiệu quả như: Xoa phấn rôm mỗi ngày 2-3 lần hay lau nách ngày 2-3 lần bằng dung dịch urôtrofin 10%, nước giấm thanh, thuốc tím pha loãng hoặc phèn chua. Tuy nhiên, bạn cũng nên đến bác sĩ để khám, không nên tự động bôi thuốc vì nếu loại thuốc không phù hợp có thể gây kích ứng da, viêm da.

Mong rằng những lời tâm sự và một số mẹo vặt trên có thể giúp các bạn phần nào hiểu những khó khăn đôi khi rất khó nói của bạn bè hay những người sống quanh mình hơn cũng như động viên, giúp đỡ họ để họ vượt qua, không tự ti, xấu hổ. Tâm sự bạn trẻ xin chúc các bạn tự tin và sớm “hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn” những “căn bệnh quái quỷ” này, để chúng không bao giờ quấy nhiễu chúng ta một lần nữa.

Nhật Lam