Sức trẻ của một trung tâm đào tạo
Các Website khác - 24/12/2005
Ðáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp phần mềm, đã có nhiều trường đại học, cao đẳng và trung tâm tham gia công tác đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực cho CNTT. Trung tâm Ðào tạo Công nghệ thông tin NIIT-ICT Hà Nội là một trong số đó.
Thành lập năm 2002, Trung tâm đã liên kết Học viện Công nghệ thông tin NIIT (Ấn Ðộ) đào tạo nguồn nhân lực cho công nghiệp phần mềm. Học viện NIIT là một trong 15 học viện CNTT hàng đầu thế giới (do IDC xếp hạng), là đơn vị đào tạo đầu tiên đạt được Chứng chỉ SEI CMM cấp độ 5 (cấp độ cao nhất) và ba năm liền được Tập đoàn phần mềm Microsoft tặng danh hiệu: "Ðối tác đào tạo tốt nhất" khu vực châu Á. Ðến nay, trung tâm đã đào tạo được hàng nghìn lượt học viên: đào tạo chuyên viên phần mềm, đào tạo cho Ðề án 112, đào tạo bồi dưỡng cho giáo viên THPT ứng dụng tin học vào giảng dạy, đào tạo nâng cao cho cán bộ phần mềm của doanh nghiệp...

Ðể phục vụ công tác dạy - học và quản lý chuyên môn, trung tâm đã sử dụng các phần mềm như: Encore của NIIT, ISA, hệ thống E-learning để học viên tự học. Thư viện sách và thư viện điện tử của trung tâm đã từng bước trở thành nguồn "tài nguyên" trí thức bổ ích cho người học.

Chương trình đào tạo như Futurz, MMS... được triển khai tại trung tâm đã tạo điều kiện thuận lợi cho học viên: Vừa tiếp thụ được công nghệ mới, vừa có thể đi sâu vào các chuyên ngành theo sở thích, khả năng cá nhân như: Phần mềm hoặc mạng, .Net hoặc Java. Tính ưu việt của chương trình thể hiện ở chỗ: Người học không chỉ đạt được trình độ theo chuẩn của NIIT, mà còn tương thích với các chuẩn đánh giá khác. Năm 2003 và 2004, trung tâm đạt tỷ lệ cao nhất thí sinh thi đỗ các kỳ thi sát hạch kỹ sư CNTT theo chuẩn Nhật Bản (FE) do VITEC tổ chức.

Không chỉ đào tạo các chuyên viên, kỹ thuật viên phần mềm, trung tâm còn đẩy mạnh việc mở các lớp bồi dưỡng nâng cao. Năm 2003, trung tâm đã tổ chức khóa đào tạo về quản trị dự án phần mềm cho Công ty FPT (Fsoft) do giảng viên của Học viện NIIT giảng dạy.

Sau ba năm hoạt động, trung tâm đã trở thành một địa chỉ quen thuộc đối với các nhà tuyển dụng như: Fsoft, Công ty phần mềm Việt (Vietsoftware), VNPT, Công ty XKLÐ Simco - TCTXD Sông Ðà... Không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước, gần đây trung tâm đã nhận được đề nghị cung ứng nguồn nhân lực cho nước ngoài như: Nhật Bản, Hàn Quốc.

Nói về khả năng và trình độ học viên của Trung tâm NIIT-ICT Hà Nội, Giám đốc Ðào tạo của Công ty phần mềm Việt, Trần Vũ Việt Anh cho biết: Công ty sẵn sàng tiếp nhận học viên của trung tâm, do học có thể sử dụng được ngay và có khả năng thực hành tốt.

Ở nước ta, Bộ Bưu chính - Viễn thông đã đề ra ba giải pháp cơ bản là: đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực làm phần mềm; tăng cường hoạt động gia công phần mềm cho nước ngoài và đẩy mạnh hoạt động trong nước của công nghiệp phần mềm. Cùng với các đơn vị đào tạo nhân lực cho CNTT, nhiệm vụ trước mắt và lâu dài của Trung tâm Ðào tạo Công nghệ thông tin NIIT-ICT Hà Nội còn nhiều khó khăn và thách thức. Tuy nhiên, với sự đam mê đầy nhiệt huyết, chắc chắn tập thể cán bộ và giáo viên của trung tâm sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đào tạo, đóng góp một phần công sức vào sự nghiệp "trồng người" của ngành giáo dục và đào tạo nói chung và sự phát triển của ngành CNTT nói riêng.

PHAN THANH PHƯƠNG