Maxell sẽ giới thiệu đĩa quang 300GB vào cuối năm tới
Các Website khác - 26/11/2005
Hãng chế tạo các thiết bị lưu trữ Maxell vừa cho biết họ dự kiến đến cuối năm 2006 sẽ đưa ra thị trường hệ thống lưu trữ quang học nổi (holographic) đầu tiên với các đĩa có dung lượng lên đến 300GB.
Bước đầu, Maxell sẽ giới thiệu một hệ thống lưu trữ tháo lắp được sử dụng các đĩa quang 300GB và có tốc độ truyền dữ liệu đạt 20MB/giây. Tuy nhiên, hãng này cho biết, mỗi chiếc đĩa quang sử dụng công nghệ lữu trữ mới này (do InPhase Technologies thiết kế) có thể đạt tới dung lượng lưu trữ 1,6 TB dữ liệu không nén với băng thông truyền dữ liệu đạt 120MB/giây.

InPhase là một công ty được hãng Lucent thành lập năm 2000, hiện đang nghiên cứu công nghệ lưu trữ nổi. Với công nghệ này, dữ liệu sẽ được mã hóa thành các mẫu ba chiều được đọc và ghi bằng các chùm tia laser. Ngoài khả năng lưu trữ với dung lượng cực lớn, dữ liệu được lưu trữ bằng công nghệ này còn có tuổi thọ lên tới hơn 50 năm, không khác biệt nhiều so với độ bền của hầu hết các dạng đĩa khác. Thí dụ, một chiếc đĩa CD-RW thường bảo quản được các dữ liệu từ 20 đến 100 năm, tùy thuộc vào sản phẩm của từng hãng chế tạo đĩa.

Tuy nhiên, InPhase hiện không phải là công ty duy nhất xúc tiến nghiên cứu thiết bị lưu trữ này. Hãng Optware của Nhật Bản hồi tháng 6 vừa qua cũng đã nhận được một khoản đầu tư 14 triệu USD từ bốn công ty khác, trong đó có Toshiba để nghiên cứu chế tạo sản phẩm đĩa holographic có kích thước như chiếc đĩa DVD, có khả năng lưu trữ được hơn 1TB dữ liệu với băng thông truyền dữ liệu đạt khoảng 1Gb/giây. Hãng này còn nhận được sự ủng hộ từ một quỹ của hãng Intel.

Định dạng của loại đĩa nổi này được gọi là HVD (Holographic Versatile Disc), và Optware đã sẵn sàng để đề xuất một chuẩn đĩa ghi lại được HVD-RW dung lượng 200GB lên Liên minh HVD, một tổ chức do Optware, Fuji Photo và một số hãng hóa chất Nhật Bản hỗ trợ.

Theo The Register