Chiến dịch chấm dứt đại dịch AIDS ở Washington
Các Website khác - 12/11/2005

Hôm thứ bảy tuần qua (5/11), gần 300 nhà hoạt động xã hội  và những người nhiễm HIV trên toàn nước Mỹ đã tụ tập lại bên ngoài sân vận động Robert F. Kennedy Memorial để kêu gọi tổng thống Mỹ, Nghị viện và các hiệp hội trong nước đưa ra những cam kết sứ mệnh mới trong việc chấm dứt đại dịch AIDS.

Đoàn người tụ tập do Chiến dịch chấm dứt đại dịch AIDS tổ chức nói trên đã diễu hành tới công viên Anacostia để kêu gọi cộng đồng quan tâm chú ý hơn tới sự tàn phá khốc liệt của đại dịch thế kỷ với người da đen, nhất là người da đen cư trú tại thủ đô Washington.

Đoàn người giương cao khẩu hiệu về những cần thiết trong thay đổi hành vi của mỗi cá nhân. Song chính bản thân các lãnh đạo của Chiến dịch chấm dứt đại dịch AIDS thì cho rằng, mọi việc sẽ không cải thiện hơn là mấy nếu Quốc hội Mỹ không đầu tư đầy đủ nguồn quỹ vào các chương trình phòng chống và giáo dục về HIV/AIDS nhằm vận động người dân thực hành lối sống tiết chế.

Không chỉ dừng ở đó, đoàn người còn công khai chỉ trích những đề xuất cắt giảm nguồn ngân sách Medicaid và chấm dứt điều luật Ryan White. Theo họ, cả hai yếu tố này đều đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi của hàng trăm nghìn người nhiễm HIV.

Trong tuần này, những người chỉ đạo chiến dịch sẽ "xâm nhập" quốc hội để kêu gọi đầu tư vào công tác nghiên cứu phòng chống dịch bệnh. Dự kiến chiến dịch sẽ thành lập đoàn phản đối bên ngoài Nhà Trắng và các văn phòng của tổ chức phe bảo thủ. Tuy nhiên, theo đoàn người, điều quan trọng nhất của chiến dịch chính là việc kêu gọi được các nhà lãnh đạo trong nước cam kết đầu tư ngân quỹ phục vụ công tác nghiên cứu liệu pháp điều trị HIV/AIDS.

Ông Charles King, giám đốc tổ chức Housing Works, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên trách chăm lo cho người vô gia cư nhiễm HIV ở New YorkMississippi, nói: "Nếu có đủ quyết tâm và tình thương, chúng ta hoàn toàn có thể chấm dứt được đại dịch thế kỷ HIV/AIDS".

Đỗ Dương theo http://www.advocate.com