35 triệu USD cho dự án "Phòng chống HIV/AIDS ở VN"
Các Website khác - 11/11/2005

Ngân hàng thế giới WB dành cho Việt Nam khoản viện trợ 35 triệu USD để triển khai chương trình phòng chống HIV/AIDS. Khoản viện trợ này được công bố chính thức vào sáng 8-11, tại hội nghị Khởi động dự án phòng chống HIV/AIDS ở VN. Đây là khoản viện trợ không hoàn lại lớn nhất mà Ngân hàng thế giới dành cho VN từ trước tới nay.

Mục tiêu của dự án "Phòng chống HIV/AIDS ở VN" là góp phần khống chế tỷ lệ nhiễm HIV dưới 0,3% trong cộng đồng đến năm 2010. Dự án này nằm trong chiến lược quốc gia phòng chống HIV/AIDS đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Phần lớn kinh phí của dự án sẽ được chuyển trực tiếp đến 20 tỉnh và thành phố để thực hiện chương trình tại địa phương.

Hiện nay trên thế giới cứ 14 giây lại có thêm một thanh niên bị nhiễm HIV, tương đương với 6.000 thanh niên bị nhiễm HIV mỗi ngày. Theo Liên Hiệp Quốc, tỉ lệ nhiễm virus HIV ở VN hiện nay khoảng 0,4% với người trưởng thành, thấp hơn ở Thái Lan và Campuchia, nơi tỉ lệ này là 2.6%.

Tuy nhiên, tỉ lệ lây nhiễm trong giới có nguy cơ cao lại đang có xu hướng gia tăng. Hơn 60% số người mang virus HIV ở VN nằm trong độ tuổi từ 20 tới 29. Vì vậy, theo WB giai đoạn hiện nay là thời điểm quan trọng nhất để chặn đứng sự lây lan của bệnh dịch này.

Theo VTV