Libya bác bỏ thông tin xoá án tử hình
Các Website khác - 10/11/2005

Hôm qua (2/11), một quan chức cao cấp của chính phủ Libya cho biết: "Nước chúng tôi không hề có bất cứ một điều luật hay dự thảo luật nào tuyên bố loại bỏ án tử hình cũng như kế hoạch loại bỏ án này".

Đưa ra những lời trên, vị quan chức này muốn bác bỏ nguồn tin trên tờ Asharq al-Awsat khi báo này trích nguồn tin ngoại giao của Arab cho biết, Tripoli sẽ sớm bãi bỏ luật tử hình nhằm tha tội cho các nữ y tá trong vụ việc đã nhắc tới ở phần đầu bài viết.

Trong thực tế, án tử hình đã ngăn cản xu hướng chấm dứt hàng thập kỷ cô lập về ngoại giao cũng như cải thiện quan hệ hợp tác với phương tây của Libya.

Cũng theo nguồn tin mà báo Asharq al-Awsat trích dẫn thì trong vụ "xì căng đan" y tế đó, các y tá và bác sĩ Palestin buộc phải nộp phạt cho nguồn quỹ đặc biệt và tổ chức nhân đạo do Saif al-Islam, con trai nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi điều hành.

Báo Asharq al-Awsat còn cho hay, những thoả hiệp xoá bỏ đó còn do Mỹ và Liên minh châu Âu đưa ra, cả hai bên đều lên tiếng chỉ trích hình phạt tử hình này.

Năm ngoái, toà án tối cao của Libya đã tuyên phạt những kẻ cố ý lây nhiễm bệnh cho 400 đứa trẻ tại một bệnh viện ở Benghazi. Ít nhất 40 người đã chết vì bệnh Aids và đây là vi phạm nghiêm trọng nhất từ trước tới nay.

Libya đã yêu cầu Bulgari bồi thường cho những gia đình có trẻ bị nhiễm bệnh song bị từ chối. Phía Bulgari cho rằng các y tá hoàn toàn vô tội và việc bồi thường chẳng khác nào thú nhận một tội ác.

Các quan chức Libya cho hay, gần đây ông Gaddafi đã ngỏ ý yêu cầu chuyên gia làm luật trong nước xem xét lại vấn đề, liệu có nên xem xét lại điều khoản hình phạt cùng với các vấn đề kinh tế, xã hội khác hay không.

Tuy nhiên, ông Gaddafi cũng khẳng định, những hội thảo của Libya về luật tử hình cũng như các vấn đề khác chẳng liên quan gì tới các y tá và án tử hình của họ cả.

Ông này cũng từ chối việc dự đoán về khả năng các y tá được tự do nhờ những thoả hiệp chính trị được dàn xếp trong thời gian tới. Trong khi đó, bộ ngoại giao của Bulgaria vẫn nhắc đi nhắc lại rằng cần phải trả tự do cho các y tá.

Ông Ivailo Kalfin, Bộ trưởng bộ ngoại giao Bulgaria cho biết: "Tôi vẫn luôn trông chờ vào toà án của Libya, nếu họ đủ công bằng, họ sẽ tính đến các vấn đề cho thấy những y tá của Bulgaria hoàn toàn vô tội và cần được trả tự do".

Kim Thoa theo http://www.gulf-times.com