Trẻ em – Khía cạnh còn khuất lấp của đại dịch AIDS
Các Website khác - 10/11/2005

Đó là những thông tin đáng buồn mà UNICEF đưa ra trong lễ phát động một chiến dịch mới vì trẻ em hôm thứ ba tuần trước (25/10).

Kêu gọi thêm cộng đồng thế giới về việc quyên góp nguồn quỹ hỗ trợ trẻ em phòng chống AIDS, ông Ann Veneman, giám đốc điều hành UNICEF hy vọng trong 5 năm tới, bên cạnh vốn đã có có và các khoản thu khác, thế giới sẽ dành cho trẻ em 33 tỉ đô la vào việc thực hiện công tác chống AIDS cho trẻ em.

Trong lễ triển khai chiến dịch, ông Veneman phát biểu: "Trong gần 25 năm xảy ra đại dịch thế kỷ, căn bệnh "có thể nhìn thấy" này còn ẩn khuất một khía cạnh không nhìn thấy, đó là khía cạnh huỷ hoại thế giới trẻ thơ".

Chiến dịch lần này với sự góp mặt của bác sĩ Peter Piot, chủ tịch UNAIDS, nhóm điều phối của LHQ, nhằm mục tiêu điều trị thuốc kháng virus cho trẻ em và phòng chống lây nhiễm virus từ mẹ sang con ở các thai phụ.

Ông Piot cho biết, trong năm qua, mặc dù đã lường trước tám 8 tỉ đô la chi phí  nhưng đã có tới hơn 39 triệu người mà phần lớn số này ở châu Phi đã nhiễm phải căn bệnh thế kỷ. Cũng theo ông này, chỉ có 12% trẻ em và người lớn có nhu cầu điều trị được dùng thuốc.

Ông Peter McDermott, chủ nhiệm bộ phận HIV/AIDS của UNICEF cho biết, trong khi số trẻ em ở tiểu vùng Sahara, châu Phi chiếm hơn 85% số trẻ dưới 15 tuổi nhiễm bệnh thì khu vực Trung Đông vẫn phủ nhận thông tin này. Tuy nhiên, ông khẳng định, DjiboutiIran đã nắm vai trò dẫn đầu trong cuộc chiến chống lại bệnh tật và chiến dịch lần này sẽ được triển khai trong diễn đàn sắp tới của người đạo Hồi ở Rabat, Morocco.

Câu chuyện về những đứa trẻ khốn khổ ở vùng này thì vô cùng vô tận. Cô bé Reitumetse Phooko, năm nay 13 tuổi đang tham gia hoạt động tình nguyện cho biết, có những lần đến trường ở Lesotho, cô đã gặp một cậu bé phải đẩy cha trên xe cút kít đi tới trạm y tế dành cho bệnh nhân AIDS vì ông ấy ốm quá, không thể tự đi được. Cậu bé đó chỉ chừng 7 tuổi, cũng bao như đứa trẻ khác mất cha, mẹ hoặc cả cha lẫn mẹ vì căn bệnh thế kỷ, mẹ của em cũng đã chết vì AIDS. Chẳng có ai giúp em cả.

Cô bé Phooko tâm sự: "Hoàn cảnh đó khiến tôi hiểu rằng mình đã thật may mắn vì vẫn được tới trường. Bạn bè cùng lứa với tôi có người đã không thể đi học vì phải chăm sóc cha, mẹ hay người thân đau ốm. Đó là còn chưa kể trường hợp họ rất dễ bị nhiễm bệnh nữa".

Những nhìn nhận về "khía cạnh khuất lấp" về tác hại của đại dịch với trẻ em trên thế giới nói trên chắc hẳn sẽ khiến không ít người giật mình lo ngại. Hơn bao giờ hết, các em rất cần những bàn tay, những trái tim nhân ái hỗ trợ, giúp đỡ về cả vật chất và tinh thần, giúp các em thoát khỏi những mầm hoạ tiềm ẩn của đại dịch thế kỷ.

Đỗ Dương theo http://www.dailytimes.com.pk