Nga: Tôn vinh người phụ nữ dũng cảm
Các Website khác - 24/09/2005

Có lẽ sẽ không mấy ai có được lòng dũng cảm như cô Aleksandra (Sasha) Volgina, một phụ nữ Nga chẳng may nhiễm phải HIV/AIDS. Trong khi cả xã hội Nga lánh xa những người bệnh như thế, cô gái này đã dám tự thuật  trước công luận về bệnh trạng của mình.

Sasha dũng cảm đã tham gia chiến dịch StopSPID (StopAIDS - chấm dứt đại dịch AIDS) của Hội hợp tác truyền thông đại chúng chống HIV/AIDS bằng chính gương mặt và câu chuyện thật của đời mình.

Phối hợp cùng tổ chức phi chính phủ Transatlantic Partners Against AIDS (TPAA) (Những người bạn Đại Tây Dương chống AIDS), chiến dịch StopSPID với khẩu hiệu “Affects Everyone” (Tác động tới mọi người) bao gồm hàng loạt hoạt động tuyên truyền công chúng trên các kênh truyền hình quốc gia hàng đầu của Nga và Ukraina.

Để ghi nhận những đóng góp của Sasha đối với chiến dịch StopSPID, tối ngày thứ 5 (22/6), tại quảng trường Đỏ, giải thưởng nhạc Nga hàng năm của chương trình MTV Russia đã trao giải “Staying Alive” cho cô.

Giải thưởng Staying Alive của MTV là một giải thưởng trao tặng hàng năm cho các cá nhân và tổ chức sinh sống và hoạt động tại Nga có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống đại dịch HIV/AIDS. Năm nay, giải thưởng dành cho Volgina sẽ do nam diễn viên đồng thời là nhà hoạt động xã hội nổi tiếng Julia Ormond trao tặng. Ormond là người luôn có mặt trong các chiến dịch phòng chống HIV/AIDS của TPAA.

“Sasha đã đóng góp rất nhiều công sức trong cuộc chiến chống kỳ thị đối xử với người nhiễm HIV/AIDS, vì lẽ đó, chúng tôi thực sự vui mừng khi trao tặng cô ấy giải thưởng danh dự này” – Ông John Tedstrom, giám đốc TPAA cho biết – “Hiếm có ai có được lòng dũng cảm như cô ấy, chúng tôi thực sự biết ơn cô ấy vì điều đó và chúng tôi còn phải học tập cô ấy rất nhiều điều. Ở một xứ sở như nước Nga, nơi mà người nhiễm HIV/AIDS phải gánh chịu thái độ phân biệt đối xử cực kỳ khắc nghiệt, hành động dám nói trước công chúng về chuyện đời tư của Sasha là một đóng góp lớn đối với chiến dịch phòng chống HIV/AIDS của chúng tôi”.

Tâm sự về bản thân, Sasha cho biết, cũng như bao bạn trẻ khác, chưa bao giờ cô nghĩ mình sẽ mắc phải căn bệnh này. Nhưng rồi suy nghĩ đó thay đổi vào năm 23 tuổi khi cô được chẩn đoán đã nhiễm căn bệnh này.

Chính vì thế, trong công việc hiện tại, Sasha luôn muốn gửi tới mọi người thông điệp, hãy cẩn thận với HIV/AIDS vì nó tác động tới tất cả mọi người, không loại trừ bất cứ ai, đặc biệt là giới trẻ. Một thực tế đáng lo ngại hiện nay ở Nga là có tới 4/5 số người nhiễm HIV/AIDS thuộc độ tuổi dưới 30.

Hoạt động của chiến dịch StopSPID đã thu được những kết quả bước đầu rất đáng khích lệ.

Theo cuộc điều tra về quan điểm cộng đồng trên toàn quốc gần dây của Quỹ quan điểm cộng đồng (Public Opinion Foundation) thực hiện, có gần một nửa (46%) người Nga cho biết, họ đã quá quen thuộc với ít nhất một trong những mẩu quảng cáo của StopSPID.

Ngoài ra, có một số người đã xem qua các quảng cáo của StopSPID cho biết, họ đã không còn thấy ghê sợ hay ghét bỏ khi điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS nữa.

Hiện tại, những mẩu quảng cáo trên truyền hình của StopSPID đã được truyền tải trên 9 kênh truyền hình quốc gia ở Nga, trong đó có thể kể tới các kênh MTV Russia, CTC, REN-TV, TNT, Rossiya,v.v.

Chỉ tính riêng năm 2005, tổng số tiền chi phí cho thời lượng quảng cáo miễn phí của StopSPID trên truyền hình (khoản này do các thành viên công ty của Hội hợp tác truyền thông Nga chịu) đã lên tới 50 triệu đô la.

Ukraine, quảng cáo tuyên truyền được phát trên các kênh ICTV, CTB, NOVIY Kanal, UT 1, INTER, NTN và Channel 5.

Thùy Dương theo http://www.prweb.com