Malaysia: Trợ cấp đặc biệt cho cai ngục quản lý tù nhân nhiễm HIV/AIDS
Các Website khác - 26/09/2005

Hôm thứ năm tuần qua (21/9), Bộ nội vụ Malaysia đã công bố bản dự thảo về chính sách trợ cấp đặc biệt dành cho quản ngục phải làm việc trực tiếp với các tù nhân nhiễm HIV/AIDS.

Khoản trợ cấp đặc biệt này đưa ra không ngoài mục đích  nhằm đền bù cho những người phải làm việc hàng ngày trong môi trường nguy hiểm .

Theo lời phó Bộ trưởng bộ nội vụ Noh Omar phát biểu trên kênh thông tấn quốc gia Bernama, hiện có khoảng 5% trong tổng số 39,000 tù nhân trong các trại giam toàn quốc nhiễm HIV/AIDS.

Ông Omar nói: “Ai cũng biết lâu nay những người quản ngục phải làm công tác cai quản số tù nhân đặc biệt này gặp rất nhiều khó khăn, có khi còn rất nguy hiểm. Dù thích hay không thì họ vẫn phải hoàn thành trách nhiệm của mình”.

Chính vì lẽ đó, ông Noh cho biết, ông và bộ của mình đã quyết định đệ trình lên chính phủ xem xét việc trợ cấp đền bù đặc biệt cho những người quản ngục đó. Tuy nhiên, do chưa có thông thin phản hồi từ cấp có thẩm quyền về bản dự thảo này nên ông Noh chưa đưa ra con số trợ cấp chính thức là bao nhiêu.

Hiện nay, trong tất cả các trại giam có 1,959 tù nhân nhiễm HIV/AIDS là đối tượng nghiện hút, chiếm 50% trong toàn bộ tù nhân giam giữ trên cả nước.

Năm 2003, đã có 183/328 tù nhân chết vì AIDS trong thời gian thụ án. Năm ngoái 187 người tử vong và cho đến tháng 8 năm nay đã có 133 người chết vì căn bệnh thế kỷ.

Đỗ Dương theo

http://www.brunei-online.com