Toà án Ấn Độ đình chỉ đạo luật từ chối nhận các ứng viên HIV dương tính
Các Website khác - 20/09/2005

Tòa án Karnataka hôm thứ Sáu cho biết họ đã phản đối cái quy luật kỳ cục không cho những bệnh nhân HIV tham gia các lực lượng quân sự.

Toà án cũng cho biết toà đã đưa ra xử vụ việc một ứng viên sáu năm về trước đã bị từ chối gia nhập quân đội vì anh ta nhiễm HIV.       

Đây là bản tố giác hợp pháp lên cảnh sát Karnataka được lực lượng quân sự hợp thức hóa vào năm 1994. Theo toà án thì đây là một đạo luật mang tính “độc đoán, bất hợp lý và không hợp pháp”.

Tòa đề nghị các lực lượng quân sự hãy ngưng thi hành đạo luật đó, nghĩa là không được từ chối giao công việc cho các ứng viên nhiễm HIV.

Luật đã được Ban điều hành toà án Karnataka đưa ra hôm thứ năm.

Cảnh sát Karnataka muốn trực tiếp chỉ ra trường hợp của R Ramesh Rao, người đã được nhận vào một vị trí của lực lượng quân sự năm 1999 nhưng rồi lại bị từ chối sau một lần khám sức khỏe vì người ta phát hiện ra tình trạnh HIV của anh.

Các quan chức cảnh sát cho biết họ rất tôn trọng quyết định này.

Shakun Mohini of Vimochana, nhân viên một tổ chức phi chính phủ vì bệnh nhân HIV dương tính cho biết: “Quyết định đã bộc lộ những cái nhìn thiển cận và thiếu sót trong việc ra quyết định ở những người lãnh đạo.”

 Theo http://www.rediff.com