Ngân hàng thế giới tài trợ cho dự án truyền thông HIV/AIDS của Mozambique
Các Website khác - 23/09/2005

Ngân hàng Thế giới đang cấp cho Mozambique 1,6 triệu đôla Mỹ  để tài trợ cho dự án hỗ trợ thông tin, nhằm giúp các cơ quan truyền thông Mozambican phát triển  “hoàn toàn nhắm tới việc phát triển toàn diện chương trình tư vấn phòng chống HIV/AIDS trên toàn cộng đồng.”

Dự án được Hội đồng quốc gia Mozambique chính thức đưa ra vào nhân Hội nghị phòng chống AIDS (CNCS) ở Maputo vào hôm thứ Ba.

Nhiều cơ quan thông tấn Mozambique cũng được tài  trợ để phát triển diện phủ sóng truyền thông cho dịch AIDS trên toàn quốc.

Dự án kéo dài 18 tháng. Đầu tiên, trong giai đoạn thử nghiệm sẽ kéo dài sáu tháng và sử dụng 562.000 đôla. Giai đoạn 2 trong vòng 12 tháng sẽ là gia đoạn cuối cùng tốn khoảng 995.000 đôla. Các thông tin sẽ được truyền bá rộng rãi trên các phương tiện truyền thông địa phương tương ứng với kết quả từ giai đoạn đầu.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, Bộ trưởng Mozambique Luisa Diogo, chủ tọa hội nghị CNCS cho biết tất cả các đơn vị thông tin đại chúng phải đóng góp vào cuộc chiến chống AIDS.

Diogo nhấn mạnh rằng phương tiện truyền thông đại chúng “chính là những yếu tố chủ yếu để thay đổi hành vi con người và thay đổi cách cư xử của họ,” và cô cũng cho biết thêm rằng CNCS được khuyến khích vì các phương tiện truyền thông đã lên tiếng khen ngợi vai trò của họ trong cuộc chiến chống sự lây lan của bệnh dịch.

Một trong những thử thách chính, theo Diogo, chính là công việc duy trì liên tục của giới truyền thông. Cô cũng hy vọng rằng sau 18 tháng, các phương tiện truyền thông sẽ có được những khả năng tối thiểu để có thể tiếp tục phát triển diện phát sóng của họ.

 Jordao Muvale, Giám đốc dự án CNCS Media đã cho biết CNCS xem giới truyền thông là yếu tố quyết định để “nâng cao nhận thức và hiểu biết chung cho cộng đồng, và tạo ra một bước đệm vượt qua những rào cản văn hoá đã gây khó khăn trong sự thay đổi về hành xử của con người.

Muvale cũng cho biết thêm giới truyền thông cũng là đại diện cho tiếng nói pháp luật bệnh vực các nạn nhân của đại dịch trong “cuộc chiến chống lại những giáo điều và phân biệt đối xử.”