Chống kỳ thị và phân biệt đối xử
Các Website khác - 25/03/2004
Hiện nay, cộng đồng vẫn nhìn những người nhiễm HIV/AIDS bằng con mắt e ngại, hạn chế tiếp xúc với người nhiễm. Tâm lý này gây tổn thương lớn đối với người nhiễm. Người bệnh luôn có tâm lý mặc cảm, thường xuyên che dấu việc mình đã nhiễm HIV/AIDS. Thậm chí nhiều người vì cảm thấy sự ghẻ lạnh của cuộc đời đã cố tình gieo rắc mầm bệnh nhằm “trả thù người, trả thù đời”.

Theo nghiên cứu của Hội chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ, những hành động tiêu cực này rất khó kiểm soát. Chúng không chỉ làm tăng quá trình phát bệnh mà còn đẩy nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng lên cao.

Vì vậy, vào ngày quốc tế Chữ thập đỏ mồng 8/5 năm nay , Hội chữ thập đỏ Việt Nam đã phát động trên cả nước phong trào hưởng ứng chiến dịch “Chống kỳ thị và phân biệt đối xử với những người nhiễm HIV/AIDS”.

Trong phong trào này, các hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ là những người tiên phong. Trong và sau khi tham gia các lớp tập huấn về cách chăm sóc, hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS và gia đình họ, các hội viên, tình nguyện viên có thể tổ chức các buổi đến thăm nhà, giúp đỡ người nhiễm về mặt vật chất cũng như tinh thần.

Từ những lần đến thăm, trò chuyện gần gũi đó, những người nhiễm HIV/AIDS và gia đình của họ dần dần giảm bớt cảm giác bị kỳ thị, phân biệt đối xử. Đồng thời, những lần đến thăm này chắc chắn cũng sẽ thu hút sự quan tâm của các ban ngành và người dân địa phương. Từ đó, khuyến khích họ tham gia giúp đỡ, hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS.

Chúng ta luôn nói: “Đừng chết vì thiếu hiểu biết”! Thiết nghĩ, chúng ta cũng không có quyền đẩy người khác đến nhanh với cái chết vì sự thiếu hiểu biết của mình.