David Menadue, 18 năm chung sống với HIV
Các Website khác - 08/12/2002
David Menadue, 18 năm chung sống với HIV

Cuộc sống sẽ ra sao nếu bị nhiễm HIV? Làm thế nào thoát khỏi sự xa lánh và kỳ thị?

Tôi đã từng phải sống trong sự hắt hủi và xa lánh của cộng đồng, kể cả từ những người bạn đồng tính của tôi" - anh David Menandue, Phó Chủ tịch Hiệp hội những người nhiễm HIV ở Australia, nói. "Đó thực sự là khoảng thời gian tôi rất cô độc. Nhưng từ khi Hội đồng AIDS Australia và các tổ chức hỗ trợ khác ra đời, tôi đã có cuộc sống như bao người bình thường. Tôi tìm thấy niềm tin của chính bản thân cho dù đang mang trong người căn bệnh thế kỷ. Bên cạnh đó, cách nhìn nhận cũng như cách đối xử với những bệnh nhân HIV/AIDS giờ đây đã thay đổi nhiều".
Menadue bị nhiễm HIV cách đây 18 năm do quan hệ tình dục không bảo vệ với một người bạn đồng giới. Lúc đó anh cũng như nhiều gnười dân Australia khác chưa hiểu thế nào là HIV/AIDS cũng như cách phòng chống. Anh từng sống trong sự tuyệt vọng và chán chường. Nhưng khi được tuyên truyền và giáo dục để có một cuộc sống hoà nhập, tích cực hơn, cùng những bệnh nhân nhiễm HIV khác anh đã lấy lại niềm tin của chính mình. Giờ đây bước vào tuổi 49, anh Menadue được bạn bè đặt cho một biệt hiệu rất dễ thương là "Vị chính khách sống lâu trong Hiệp hội HIV ở Victoria".

Từ năm 1984 trở lại đây, ở Australia tình hình trở nên khả quan hơn. Nếu như năm 1994 phát hiện 954 trường hợp bị nhiễm HIV thì đến năm 2001, chỉ có 178 trường hợp kiểm tra có phản ứng dương tính. Ơ nhiều bang, số bệnh nhân HIV/AIDS đã giảm đi đáng kể. Nhiều tổ chức giúp đỡ bệnh nhân HIV/AIDS ra đời, các dịch vụ khám sức khoẻ được nâng cấp. Người dân giờ đây đã có thái độ cởi mở hơn đối với 12,730 bệnh nhân HIV/AIDS.

Tuy nhiên, trong khoảng 3 năm gần đây, con số bệnh nhân có biểu hiện nhiễm HIV ở bang Victoria đang có chiều hướng gia tăng, chủ yếu lây qua đường tình dục (quan hệ tình dục khác giới và đồng giới nam). Và dòng người nhập cư, đặc biệt là những người đến từ những nước là điểm nóng của AIDS cũng khiến người ta lo ngại. Tiến sĩ Margaret Hellard - Chủ tịch Viện Burnet nghiên cứu xã hội và dịch tễ học - nói: "Cần phải điều tra từng vùng địa phương, chẳng hạn như vùng Footscray, nơi có nhiều người tiêm chích ma tuý người Australia gốc Việt sinh sống. Chúng tôi đã được nghe chuyện những người nghiện trở về Việt Nam để cai nhưng rồi lại bị nghiện lại. Tuy nhiên chúng tôi chưa dám khẳng định điều này". Thu Trang (Theo The Age)