Điểm rửa xe của người nhiễm HIV
Các Website khác - 15/10/2002
Lạng Sơn:
Điểm rửa xe của người nhiễm HIV
Phương Anh

Tổ rửa xe của những người nhiễm HIV
tại thị xã Lạng Sơn.
Trung tâm Phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục/HIV/AIDS đã mang đến Lạng Sơn một dự án tổ chức điểm rửa xe cho người nhiễm HIV. Nhờ dự án này người nhiễm HIV đã sống vui hơn, có ích hơn...

Anh H thị trấn Na Sầm nói: "Từ khi được tham gia vào dịch vụ bơm vá rửa xe của những người nhiễm HIV tôi đã cảm thấy tự tin hơn. Mọi người xung quanh nhìn chúng tôi thân thiện hơn...". 24 người nhiễm HIV có một thời "anh hùng" trên đất Lạng Sơn đã được Trung tâm Phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục HIV/AIDS (SHAPC) "cải hoá" thành công nhân của dịch vụ bơm vá rửa xe. 4 điểm bơm vá rửa xe được đặt tại thị trấn Na Sầm, thị trấn Đồng Đăng, thị trấn Cao Lộc, phường Đông Kinh đã trở thành nơi dừng chân của 24 người nhiễm HIV.

Khi đưa dự án "Phòng chống STDs/HIV/AIDS" lên biên giới Lạng Sơn - Trung Quốc,
"Những ngày đầu tưởng không trụ được vì không chỉ người dân địa phương mà cả một số cán bộ không dám đem xe máy đến rửa...". Chị Trần Thị Nga, Giám đốc SHAPC
Trung tâm SHAPC đã đầu tư kinh phí để tổ chức 4 lớp dạy nghề hướng dẫn sử dụng các trang thiết bị bơm vá rửa xe. Để có được địa điểm xây dựng 4 cửa hàng, SHAPC đã phải tốn nhiều công thuyết phục lãnh đạo "ưu tiên". Có cơ sở rồi phải tuyển chọn 24 công nhân là những người nhiễm HIV có hoàn cảnh khó khăn. Chị Trần Thị Nga, Giám đốc SHAPC kể: "Những ngày đầu tưởng không trụ được vì không chỉ người dân địa phương mà cả một số cán bộ không dám đem xe máy đến rửa...". Ông Nguyễn Khắc Ninh, Chủ tịch UBND thị trấn Na Sầm nói: "Chúng tôi đã hỗ trợ 1 triệu đồng cho tổ xe hoạt động. Các cán bộ của thị trấn được khuyến khích nên rửa xe ở đây để giúp đỡ các em...". Mặc dù thu nhập mỗi tháng chỉ vài trăm nghìn đồng nhưng công việc đó đã trở thành niềm vui của những người nhiễm HIV. Một bà mẹ có con bị nhiễm HIV được làm việc tại tổ xe bảo: "Tôi mừng lắm, lúc trước suốt ngày nó nằm một xó buồn rầu. Từ ngày được đi làm nó vui hẳn lên, tôi chỉ mong mọi người đừng khinh ghét nó...".

Rất nhiều công sức đã đổ xuống trong hai năm gây dựng nên tổ bơm vá rửa xe cho những người nhiễm HIV ở Lạng Sơn. Do bị nhiễm HIV từ lâu nên có nhiều công nhân nhiễm HIV bị ốm, một số chuyển sang giai đoạn AIDS rất nhanh và đã qua đời. Trong vòng hơn 1 năm có 6 công nhân đã chết. Cán bộ dự án lại phải gặp gỡ động viên một số người nhiễm khác tham gia vào dịch vụ này. Tuy thu nhập của dịch vụ này còn rất thấp, 24 công nhân mới kiếm được 4,4 triệu đồng; nhưng cái lớn hơn cả là hình ảnh người nhiễm HIV đã được cải thiện. Người dân sống xung quanh nơi họ làm việc đã có sự cảm thông với người nhiễm hơn, vì họ đã sống có ích hơn.

Lạng Sơn là điểm nóng về HIV. Trung tâm SHAPC là một trong số dự án đã đến với những người nhiễm HIV. Tạo việc làm cho người nhiễm thông qua các tổ rửa xe là mô hình mới giúp họ vượt qua bệnh tật để sống. Sau ba năm (2000-2002), dự án đã kết thúc. Rồi đây, các công nhân của tổ rửa xe có tiếp tục tồn tại? Nên chăng, Lạng Sơn cần nhân rộng mô hình này để giúp thêm nhiều người nhiễm HIV.