Em đã nói về... đôi dép
Các Website khác - 14/04/2004

Trẻ em chưa thành niên và những bức thông điệp của mình tại diễn đàn - Ảnh: Tố Oanh
TT - 500 bức thông điệp - 500 điều mong ước của trẻ chưa thành niên TP.HCM. Trong đó có 200 tác giả là trẻ ngoài trường học đang hằng ngày vật lộn với cuộc mưu sinh để phụ giúp gia đình và nuôi sống bản thân.

Những tâm tư được viết nguệch ngoạc trên những mẩu giấy nhỏ, nhưng lại được đính lên những tấm bảng rất trang trọng tại Diễn đàn trẻ chưa thành niên TP.HCM (tổ chức ngày 10 và 11-4)...

1. Thông điệp các em gửi đến những nhà lãnh đạo cũng chính là ước mơ về một ngày mai khác hẳn với những thước phim cuộc sống hiện tại. Nếu như những em được hưởng sự học tập chính quy, sự chăm lo của gia đình sẽ dễ dàng bay bổng với những ước mơ “muốn làm một bác sĩ”, “ một cô giáo giỏi”, “giám đốc công ty...” thì những trẻ ngoài trường học, vào đời sớm lại có những thông điệp thật nhỏ bé nhưng khiến người lớn đọc mà cảm thấy xót xa.

“Ước gì ba mẹ đừng cãi nhau” (Nguyễn Anh Hùng) , “Ước gì ba đừng nhậu để tụi con được đến trường” (Nguyễn Thị Cẩm Loan). Một cậu bé tên Long, có nét chữ run rẩy to bằng cả một ô tập, nắn nót trên mảnh giấy hình bông hoa vỏn vẹn năm chữ: “Ước gì con có ba”...

Nhiều em không ngần ngại thổ lộ: “Em ước mơ có một chiếc xe đạp” hay “Em ước có một đôi dép”... Xe đạp thì không đơn giản “úm ba la” sẽ có ngay, nhưng cậu bé mơ có đôi dép thì đã “thức dậy” với đôi dép mới đi đến dự diễn đàn (do thầy cô phụ trách các câu lạc bộ Sống Khỏe trao tặng). Và có lẽ thông điệp mà những nhà quản lý giáo dục cùng lãnh đạo TP phải quan tâm đầu tiên là “Em ước mơ được đi học như các bạn khác”.

2. Một cuộc đối thoại giữa trẻ chưa thành niên với các cấp lãnh đạo của trung ương và TP đã diễn ra hết sức sôi động. Những cánh tay nhỏ bé giơ lên liên tục: “Nói rượu, bia, thuốc lá có tác hại rất lớn nhưng sao các cửa tiệm vẫn bán đầy. Cho em biết có luật nào cấm hút thuốc lá và uống rượu bia chưa?”.

Một vấn đề khá tình cảm được các bạn ở Thủ Đức đặt ra: “Chúng em thấy người bị bệnh HIV/AIDS vẫn còn bị phân biệt đối xử”. Ông Trường Giang - Ủy ban Phòng chống AIDS TP - lý giải: “Sự phân biệt đối xử với người bị nhiễm HIV/AIDS không chỉ ở VN mà diễn ra trên toàn thế giới. Nguyên nhân cơ bản là họ sợ bị lây nhiễm vì căn bệnh này chưa có thuốc chữa. Điều này gây thêm sự đau khổ cho người bệnh. Nếu chúng ta hiểu được những con đường lây lan của bệnh này thì sẽ không xa lánh người bệnh”.

Khá nhiều câu hỏi đã khẳng định vai trò của những công dân nhí: “Lời nói của trẻ em rất bị xem thường, làm cách nào để gia đình lắng nghe tiếng nói của chúng em?”, “Ở tuổi chúng em có thể góp sức vào chiến dịch Mùa hè xanh như mấy anh chị lớn không?”...

Chị Văn Thị Bạch Tuyết - Chủ tịch Hội đồng Đội TP - cho biết: “Mùa hè xanh năm nay diễn ra suốt ba tháng hè, các em có thể tham gia cùng các anh chị tuyên truyền phòng chống ma túy, môi trường, sốt xuất huyết hoặc đến các lớp học tình thương tổ chức sinh hoạt hè...”. Tuy vậy, nhiều câu hỏi của các bạn nhỏ không thể tức thì được giải quyết ngay tại diễn đàn.

Bà Hely - Nicola, đại diện UNICEF, đúc kết: “Hy vọng trong tương lai, việc lắng nghe trẻ em nói sẽ diễn ra hết sức bình thường trong cuộc sống, trong gia đình để chúng ta không phải tổ chức những diễn đàn như thế này” .

KIM LIÊN - TỐ OANH