Những bài học từ cú sốc HIV
Các Website khác - 14/03/2006

"Tôi thấy mình thật ốm yếu, tôi không biết mình đã lãng phí biết bao thời gian rồi". Đó là những gì mà nhà khí tượng học Jabu "Okumhlophe" Sithole muốn những người hâm mộ anh cùng toàn thể người người Nam Phi hiểu thêm về mình. Anh mong muốn, từ câu chuyện đời anh, ít nhất người nào cũng tự biết tìm cho mình các biện pháp tự phòng ngừa trước nguy cơ nhiễm HIV/AIDS.

Người đàn ông 34 tuổi đã dám tiết lộ về tình trạng sức khoẻ của mình trong một diễn đàn trên phương tiện truyền thông tại văn phòng Ghetto Ruff Records ở Parktown North, Johannesburg hôm thứ bảy tuần trước.

Đi cùng với anh còn có vợ anh, chị Annah năm nay 31 tuổi, một nhạc sĩ, nam diễn viên Bonginkosi "Zola" Dlamini và các đại diện của Ghetto Ruff Records. Sithole cho biết, từ sau những gì xảy ra với mình hồi tháng 10 năm ngoái với cơn đau đầu khủng khiếp cùng viêm nhiễm ở tai, anh đã học được nhiều điều trong cuộc sống.

Người đàn ông ốm yếu này tâm sự: "Tôi thực sự choáng váng. Chúng tôi đã gọi điện cho họ hàng, người thân, tất cả mọi người. Tất cả đều sốc và vài người đã khóc".

Chị Sithole đang mang thai đứa thứ ba, chị cho biết, chị chỉ biết mình nhiễm virus HIV khi kiểm tra thai hồi tháng 12 năm ngoái.

Chị nói: "Lúc ấy, anh Jabu bị cúm. Bác sĩ yêu cầu tôi làm xét nghiệm. Khi tôi nhận được kết quả xét nghiệm thì cũng là lúc anh ốm nặng hơn, anh bị hôn mê suốt 3 ngày trời".

Cũng từ đó thì Jabu Sithole nhiễm thêm cả vi trùng lao và anh bắt đầu điều trị thuốc kháng virus từ thứ ba tuần trước.

Chị Sithole nhớ lại: "Mọi việc thật khó khăn. Thoạt đầu, anh Jabu cứ ép tôi rời bỏ anh ấy vì anh ấy đã nhiễm căn bệnh thế kỷ. Song tôi đã bảo với anh ấy tôi sẽ chăm sóc anh ấy, tôi là người khoẻ mạnh".

Mặc dù đôi vợ chồng đầy nghị lực này đã dám công bố về tình trạng bệnh tật của mình với mong muốn giúp những người khác thoát khỏi thái độ bị kỳ thị và phân biệt đối xử song không phải họ không gặp những khó khăn từ hành động tích cực ấy. Chẳng hạn như những đứa bạn học cùng bé gái 11 tuổi của chị Sithole cứ hỏi mãi cô về các bài báo có nhắc tới chuyện vợ chồng cô nhiễm virus HIV.

Chị Sithole kể: "Có một đứa đã đem một trong tờ báo đó tới trường và hỏi con tôi về bài báo viết trong đó. Chúng tôi cũng đã báo cáo với hiệu trưởng trường về vấn đề này".

Hai vợ chồng Sithole cho biết họ đã được cả hai phía gia đình nội, ngoại giúp đỡ, bà ngoại đã chuyển tới sống cùng với hai người và các cháu.

Cô Lance Stehr, công tác tại Ghetto Ruff Records tán đồng với hành động của Sithole và cho rằng, đây là một hành động dũng cảm, việc nói ra tình trạng nhiễm bệnh sẽ giúp công tác giải quyết đại dịch dễ dàng hơn.

Stehr nói: "Chúng ta không thể dấu giếm mọi thứ. Việc công khai hoá về bệnh trạng của Sithole giúp chúng ta làm rõ một vấn đề mang tính quốc gia. Sẽ là tốt hơn rất nhiều nếu mọi người đều dám công khai và đối mặt với bệnh dịch".

Cô Mpumi Phillips, cũng thuộc Ghetto Ruff đồng thời là phát ngôn viên phía gia đình Sithole cho biết, công ty của cô sẽ mở một quỹ giúp đỡ Sitholes. Cũng trong thứ hai tuần này, album của Sithole đã phát hành, tất cả tiền thu được sẽ gửi tặng cặp vợ chồng này, giúp họ trang trải cuộc sống.

Dương Kim Thoa theo http://www.int.iol.co.za