Ngày quốc tế phụ nữ với gái mại dâm Ấn Độ
Các Website khác - 11/03/2006

Trong những bộ váy áo rực rỡ và tràn ngập hoa, khoảng 1000 gái mại dâm ở 10 quận của Maharashtra đã tiến hành lễ kỷ niệm mít tinh ngày quốc tế phụ nữ. Họ đã tiến tới bắt tay với tất cả mọi người, hành động một họ gọi là một "bước lớn tiến tới giành quyền lợi hợp pháp".

"Trong suốt ba năm qua, tôi chưa nói chuyện với bất cứ ai ngoài các khách hàng của mình, nhưng hôm nay, chúng tôi đã có thể đi trên đường phố mà không chút ngại ngần, e sợ. Chúng tôi chúc mừng nhau và bắt tay với những người dân bình thường khác", Bina, một cô gái hành nghề mại dâm đã nói như thế khi diễu hành qua đường lớn dẫn tới Budhwar Peth, khu vực xóm liều tai tiếng ở Pune, thành phố miền tây Ấn Độ.

Cô Bina nói: "Đối với tôi, đó là một bước tiến lớn hướng tới dành quyền lợi của người phụ nữ". Vừa trả lời, Bina vừa hô to những khẩu hiệu như: "Sức khoẻ của chúng ta là quyền lợi của chúng ta" và "Quyền quyết định ở chúng ta, không ai có thể ép buộc chúng ta".

Tổ chức sự kiện nói trên nhân ngày quốc tế phụ nữ, những tổ chức phi chính phủ đứng ra điều hành như Avahan, Pathfinder International và Vanchit Vikas mong muốn đề cập tới vấn đề gái mại dâm cũng như nhấn mạnh vai trò tích cực của cộng đồng trong công tác tuyên truyền về HIV/AIDS.

Jara Bai, một cô gái mại dâm khác bổ sung thêm: "Vấn đề của tất cả phụ nữ nói chung đều có một vài điểm chung nhất định và tất cả đều hướng tới đấu tranh vì quyền lợi của họ. Khi chúng ta hoạt động trong một lĩnh vực nghề nghiệp, chúng ta phải đương đầu với rất nhiều khó khăn.

Phụ nữ không được tự do nhưng mọi thứ phải chuyển động theo đúng con đường của nó, vì thế gái mại dâm phải dám nói lên những quan điểm, nguyện vọng của mình không chút sợ hãi". Khi nói lên những lời này, nước mắt đã xập xệ xung quanh gò má rạng ngời hạnh phúc của Bai.

"Một cuộc mít tinh dành cho những phụ nữ hành nghề mại dâm như thế này trước đây là điều không thể nghĩ tới bởi họ bị coi là tầng lớp ngoài lề xã hội. Nhưng giờ đây, chúng tôi đang cô gắng đưa những người bị coi là ngoài lề đó vào xu thế chung của xã hội để giúp họ được nhìn nhận và khẳng định", Alkesh Wadhwani, phó giám đốc tổ chức Avahan, nơi chuyên nhận tiền quỹ của Quỹ Bill và Melinda Gates đã nói như thế.

Nói về vai trò của mình trong công tác tuyên truyền về HIV/AIDS, đội ngũ gái mại dâm cho rằng, không giống như trước đây, bây giờ họ đã không chịu chấp nhận những khách hàng không dùng bao cao su nữa.

Farida, một gái mại dâm hành nghề ở Budhwar Peth thật thà cho biết: "Trong khoảng 3 đến 4 năm qua, tôi cũng như các bạn của tôi đã không chịu chung đụng với bất cứ khách hàng nào không dùng các biện pháp ngừa bệnh đảm bảo. Đúng là chúng tôi đang làm cái nghề mà bị cả xã hội chê bai, dè bỉu nhưng với việc tăng cường hoạt động mại dâm an toàn, chúng tôi đã đảm bảo một dịch vụ tốt cho xã hội".

Trên 4,000 gái mại dâm đang hành nghề tại rất nhiều các toà nhà xây kiểu Anh ở ngay sau khu liên hợp thương mại thuộc trung tâm thành phố.

Không chỉ có mít tinh diễu hành, sự kiện trên còn có thời gian dành cho những phụ nữ hành nghề mại dâm phát biểu ý kiến. Các nhà hoạt động xã hội đã khen ngợi 150 nhà tuyên truyền, giáo dục nhóm về thành tích trong công tác tuyên truyền về AIDS ở Maharashtra, bang hiện có hơn 500,000 người nhiễm HIV cư trú.

Đặng Dương theo

http://story.indiagazette.com/p.x/ct/9/id/ba975ece0acde376/cid/701ee96610c884a6/