Trung tâm Living giúp người nhiễm HIV tìm lại cuộc đời
Các Website khác - 09/03/2006

Một vài năm trước đây, Josh Simms đã quyết định phải tiếp tục sống. Khi biết mình nhiễm HIV, Hartford, năm nay 24 tuổi cho biết, anh đã chỉ muốn đầu hàng số phận. Anh nói: "Tôi thật sự tuyệt vọng và muốn tự tử. Tôi đã không nghĩ mình có thể sống lâu hơn".

Nhưng rồi những tư tưởng bi quan, yếm thế đó về bệnh tật của Simms đã thay đổi khi anh trở thành thành viên của Trung tâm Living, một cơ sở do Community Renewal Team tài trợ chuyên tư vấn, làm các dịch vụ y tế và giang rộng vòng tay với những người nhiễm HIV/AIDS như anh.

"Họ đã cứu sống tôi", Simms cảm kích nói.

Trong gần một thập kỷ nay, trung tâm này toạ lạc tại phố Broad, song vào tháng giêng tới, nó sẽ chuyển tới phố Main. Mặc dù địa điểm mới sẽ hẹp hơn nơi cũ, nhưng các thành viên đều cho rằng địa điểm mới thuận tiện cho việc giao thông đi lại hơn vì nó nằm trên lộ trình xe bus. Hơn nữa trung tâm mới cũng sẽ bổ sung thêm các dịch vụ mới những tuyên truyền bằng thông điệp và tiến hành châm cứu cho người bệnh được.

Tiền quỹ tài trợ cho trung tâm thuộc nguồn tài trợ Ryan White CARE Act Title I thông qua Sở y tế và dịch vụ con người Mỹ.

Một phụ nữ giấu tên nói: "Trung tâm mới giống như một ngôi nhà lớn vậy. Mọi người ở đây đều nhiễm bệnh. Chúng tôi gặp nhau tại đây mỗi ngày và khi ai đó không xuất hiện, chúng tôi đều biết cả. Mục tiêu đặt ra là giúp nhau sống khoẻ hơn".

Jose Vega, giám đốc hợp tác của trung tâm về vấn đề nhà ở hỗ trợ cho biết, các thành viên trong nhóm rất gắn bó với nhau, họ quan tâm, săn sóc lẫn nhau mặc dù đôi khi vẫn cãi lộn nhau khi ai đó không tới dự một chương trình hay không giữ vệ sinh sạch sẽ.

"Tôi yêu công việc của mình dù rằng đôi khi họ làm tôi phát điên lên – Vega nói – Tình yêu đó xuất phát từ trái tim nhưng cũng bởi một lẽ tôi là một người đồng tính, tôi hiểu những thái độ kỳ thị, phân biệt đối xử họ gặp phải. Tôi muốn mọi người hiểu thế nào là an toàn, thế nào là được bảo vệ và biết cách tự săn sóc bản thân".

Để trở thành thành viên của trung tâm và nhận được các dịch vụ khác, các khách hàng phải được một trung tâm khác giới thiệu và phải là bệnh nhân HIV. "Tôi không hạnh phúc về tình trạng của mình hiện nay, về sự ốm đau, bệnh tật song tôi hạnh phúc vì đã được ở đây", John Woodward đã nói như thế. Năm 1997 khi gia nhập trung tâm, John là người vô gia cư và có rất ít điều kiện tiếp cận với những dịch vụ tư vấn cũng như chăm sóc y tế.

Đặng Dương theo http://fox61.trb.com