Dư luận phản đối lệnh cấm gay bán máu ở Scotland
Các Website khác - 13/03/2006

Các nhà hoạt động xã hội trên toàn Scotland trong tuần này đã lên tiếng phản đối quyết định cấm nam giới đồng tính bán máu.

Các cuộc biểu tình phản đối quyết định trên do các sinh viên tổ chức sẽ diễn ra tại Edinburgh, Glasgow, Aberdeen, Dunfermline và Kilmarnock. Những người biểu tình muốn tạo nên một thay đổi trong hệ thống y tế nước này.

Hôm thứ năm (9/3), những người phản đối kêu gọi các thành viên của cộng đồng nói chung đi hiến máu vì các nam giới đồng tính không được làm điều đó.

Theo họ, Scotland cần 1,000 đơn vị máu mỗi ngày thì mới đủ đáp ứng nhu cầu về máu.

“Điều luật cấm kỵ với nam giới đồng tính và lưỡng tính không những không đúng mà còn gợi lại những ấn tượng về “thần thoại” HIV/AIDS là “bệnh đồng tính”, ông Scott Cuthberson, chủ nhiệm vấn đề LGBT cho liên minh sinh viên quốc gia tại Scotland bình luận.

Họ cho rằng tất cả những người đàn ông đồng tính và lưỡng tính đều là những người có nguy cơ lây nhiễm cao, bất kể thực tế cho thấy, chính hành vi tình dục của một người chứ không phải giới tính của họ mới là nguyên nhân của việc họ có nguy cơ lây nhiễm cao hay không.

Về phần mình, Dịch vụ truyền máu quốc gia Scotland và các dịch vụ khác của Vương quốc Anh biện minh, họ cấm nhóm nam giới đồng tính tham gia bán máu vì đây vẫn là nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao.

Dịch vụ cảnh báo, việc cho phép nam giới đồng tính bán máu là quá nguy hiểm.

Nhưng nhóm sinh viên cũng như các thành viên quốc hội và cả các nhà bảo vệ quyền lợi cho nhóm đối tượng gay như Peter Tatchell cho rằng, lệnh cấm như vậy chẳng khác gì ngụ ý cho rằng nam giới đồng tính là những người có lối sống chung chạ, bừa bãi.

Tiếp đó, những người này cho rằng điều luật cấm quên mất không xét đến những người có giới tính bình thường thường khác có thể có quan hệ tình dục không an toàn rồi vẫn lại được phép bán máu.

Ông Cuthbertson nói: “Chúng tôi sẽ kêu gọi Dịch vụ truyền máu quốc gia Scotland xem xét lại chính sách bất ổn này và điều chỉnh lại những điều luật để cho phép những nam giới đồng tính, lưỡng tính khoẻ mạnh có quyền bán máu”.

Các chiến dịch tương tự cũng đã diễn ra ở nhiều quốc gia khác trong năm nay nhằm hướng tới một thay đổi toàn cầu trong chuyện cấm bán máu được nhận thức ra sao. Ở Tây Ban Nha và Australia, lệnh cấm này đã bị bãi bỏ trong khi đó tại Nam Phi, toà án tối cao đã khẳng định, lệnh cấm kiểu đó là một thái độ kỳ thị, phân biệt đối xử.

Đặng Dương theo http://www.gay.com/news