HIV/AIDS vẫn là 'taboo' ở VN
Các Website khác - 25/03/2004
Kỳ thị và phân biệt đối xử với những người bị bệnh AIDS đã và đang là một trong những rào cản lớn nhất đối với Việt Nam, nơi các ca lây nhiễm đang ở mức báo động. Đó là nội dung của cuộc hội thảo quốc gia tìm hiểu về kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan tới HIV/AIDS tại Việt Nam, được tổ chức vào hôm nay, thứ Sáu.

Hội thảo phổ biến kết quả nghiên cứu các dự án tìm hiểu về kỳ thị và phân biệt đối xử, với sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách, các tổ chức quốc tế, các chuyên gia và cả những người nhiễm HIV. Chỉ dấu đầu tiên nhằm chống lại kỳ thị là ở chỗ các nhà tổ chức hội thảo thay tên gọi đối với người bị hay nhiễm HIV bằng thuật ngữ mới đó là "người có HIV".

Tại hội thảo, chủ đề kỳ thị và phân biệt đối xử được mổ xẻ bằng các lớp cắt khác nhau, thể hiện ở các ví dụ về hành vi và thao tác kỳ thị. Điều này được thể hiện qua các biểu hiện như việc không may bị lây nhiễm như một hành vi được mô tả là lệch chuẩn về đạo đức và qui trách nhiệm cá nhân đối với người có HIV. Các nghiên cứu và khảo sát cho thấy cội nguồn của kỳ thị thể hiện ở nỗi sợ hãi thông thường về căn bệnh chưa thể chữa được, và sợ hãi sự lây nhiễm qua điều được gọi là tiếp xúc hàng ngày.

Ở khía cạnh đạo đức, HIV/AIDS bấy lâu nay đã được tuyên truyền và được mọi người biết đến như tệ nạn xã hội, tập trung vào một thực tế là đa số người có HIV do lây qua tiêm chích và mại dâm. Bà Nguyễn Thị Vân Anh, tham gia nghiên cứu khảo sát tại địa bàn lây nhiễm cao, nói rằng cách tuyên truyền cũng là một vấn đề nan giải.Ngoài các ý kiến và các cuộc hội thảo nhóm để đưa ra các khuyến nghị nhằm giảm bớt kỳ thị và phân biệt đối xử, cao điểm của hội nghị là những điều mà chính người có HIV muốn chia sẻ.

Một bệnh nhân AIDS tại Việt Nam cho Nguyễn Hoàng của ban Việt ngữ biết ngày trước, khi chị mới bị phát hiện mang bệnh này, ngay cả các nhân viên y tế cũng phân biệt đối xử với chị, còn chồng chị thì bị cho thôi việc.Hội thảo tìm hiểu về kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan tới HIV/AIDS tại Hà Nội cũng chứng kiến các thông điệp mạnh về những rào cản khác từ ngân sách cho tới các thách thức liên quan tới việc hoạch định chính sách có tính thực tiễn.

Nhìn chung, ý kiến của các cuộc trao đổi bên lề cho thấy Việt Nam đang ngày càng cởi mở và cam kết phòng chống HIV/AIDS mạnh mẽ. Thế nhưng chỉ riêng chủ đề kỳ thị và phân biệt đối xử cũng đã thể hiện một thách thức quá lớn cho một quốc gia mà các vùng lây nhiễm đang lan rộng và nhanh ở mức toàn quốc.