Làm lại cuộc đời sau những ngày đen tối
Các Website khác - 29/10/2008

 

Một buổi sinh hoạt của CLB Hoa xương rồng
Những thành viên của CLB Hoa xương rồng giờ đây đang sống không chỉ cho riêng họ mà còn có ích cho cộng đồng và những người đang lầm lỡ như chính họ một thời

Thành viên của Hoa xương rồng (HXR) là những phụ nữ từng có quãng thời gian nghiện ma túy. Nhưng giờ đây họ cùng tập hợp nhau dưới một mái nhà và cùng đấu tranh đẩy lùi tội phạm ma túy cũng như giúp đỡ những chị em trót bước chân vào con đường đen tối ấy.

Thêm một lần được sống

Không chỉ nghiện ngập mà nhiều thành viên của nhóm từng có thời gian tung hoành trong giới giang hồ. Phượng “bít”, Minh “quẩy”, Hạnh “sít”, Hương “chôm chôm”, Hà “đen”, Linh “cận”... là những biệt danh mà những người phụ nữ này từng mang trước khi đi cai nghiện. Con đường dẫn họ đến với ma túy rất khác nhau, có người có chồng mắc nghiện rồi nghiện theo, có người do buồn chuyện gia đình rồi bị bạn bè xấu dụ dỗ. Thậm chí có người từng mang cả những tiền án, tiền sự có liên quan đến tội buôn bán cái chết trắng. Với những người phụ nữ này, để cai nghiện thành công đã khó nhưng để không trở lại với ma túy thì còn gian nan hơn nhiều. “Cuộc sống sau cai của rất nhiều chị em thường là một chuỗi ngày đen tối, không lối thoát. Đàn ông mắc nghiện đã bị xa lánh rồi, phụ nữ đã từng đi vào con đường này thì còn bị kỳ thị nặng nề hơn”- chị Hạnh, một trong những sáng lập viên của nhóm, nói.

Đã có những chị em sau khi cai nghiện lại nhanh chóng tái nghiện vì bị cộng đồng xa lánh và khi đã trở lại với ma túy thì họ không còn cơ hội làm lại cuộc đời. Đó chính là điều bức xúc dẫn đến sự ra đời của CLB HXR từ cuối năm 2005. Dưới sự giúp đỡ của Hội Chữ thập đỏ Đống Đa (Hà Nội) và Ủy ban Y tế Hà Lan, cánh cửa của “mái nhà chung” này luôn mở để đón tất cả những chị em từng có một thời lầm lỡ. Chị Hạnh nhớ lại: “Sau khi đoạn tuyệt được với ma túy và trở về nhà từ trung tâm cai nghiện, tôi không có một điểm tựa nào để bấu víu. Cho đến khi HXR ra đời thì tôi biết mình đã được sinh ra thêm một lần nữa”.

Dang rộng vòng tay

“Nắm danh sách những chị em nghiện ma túy trong tay, chúng tôi phải tìm đến tận nơi để vận động chị em tham gia CLB. Dù vậy, không phải ai cũng tin tưởng mình. Đã có lần, chúng tôi bị người thân của các chị em bị nghiện đuổi đánh vì họ tưởng mình đến rủ con em họ đi hút chích”- trưởng nhóm tuyên truyền, vận động, chị Phạm Thị Minh, kể lại. Không ít lần, khi đến những điểm nóng về ma túy, có người nói khiến các chị bị tổn thương: “Vào nhóm toàn người như các chị thì sớm muộn cũng nghiện hút lại thôi”. Không nản chí bởi những câu nói ác ý, các thành viên của HXR vận động nhiều chị em bằng chính thực tế của mình. Sau 3 năm đi vào hoạt động, CLB đã tạo công ăn việc làm cho gần 100 chị em sau cai. Một thành viên của CLB đã nói với tôi rằng: “Tôi đã làm lại cuộc đời từ vực thẳm khi đến với HXR”. Hầu như tuần nào HXR cũng có thêm thành viên mới và ngôi nhà chung đang ngày càng có nhiều cánh tay dang rộng hơn.

Thanh Xuân là một trong những hội viên trẻ nhất của CLB HXR. Cô gái quê Hải Phòng ấy từng có một quá khứ đầy sóng gió. Bị bán sang Bằng Tường (Nam Ninh, Trung Quốc) từ lúc mới 12 tuổi, Xuân buộc phải làm ô-sin rồi làm gái ở những nhà thổ rẻ tiền. Sau những giây phút bị hành hạ về thể xác và tinh thần, Xuân bị khách làng chơi bắt uống một loại thuốc với lời dụ dỗ ngon ngọt rằng: “Uống đi! Uống vào sẽ đỡ mệt”. Xuân đã dùng ma túy mà trong đầu chưa hề có khái niệm về chất gây nghiện chết người này. Mãi đến năm 18 tuổi, Xuân mới trốn được về quê. Thế nhưng khi về đến cố hương, mẹ Xuân đã mất, còn bố đang bệnh liệt giường. Tự đăng ký đi cai nghiện nhưng rồi cuộc sống của Xuân vẫn không thể tìm ra lối thoát. Xuân lên Hà Nội xin việc nhưng không thành nên cô phải lang bạt khắp nơi.

Một lần đang lang thang trên cầu Long Biên và định tìm đến cái chết, Xuân gặp chị Phạm Thị Minh. Xuân gia nhập HXR nhờ bàn tay nâng đỡ của chị Minh và dần trở thành một hội viên tích cực của nhóm. Trước đây khi phiêu bạt, Xuân mang biệt danh Xuân “say” nhưng giờ đây cô gái này muốn quên đi biệt danh ấy. Với những gì đã tiếp nhận được từ HXR, giờ đây Xuân đã trở thành tuyên truyền viên của Trung tâm Sức khỏe Hà Nội và nhận mức lương 1 triệu đồng/tháng. Ở HXR, có rất nhiều chị em phụ nữ từng có thời mắc nghiện muốn kể cho chúng tôi câu chuyện làm lại cuộc đời của họ khi sống dưới mái nhà chung này. Trần Kim Thoa mới gia nhập HXR được vài ngày nhưng chị đã được chị em trong nhóm tặng số tiền 600.000 đồng để hai con chị không phải nghỉ học. Sắp tới, mẹ của hai đứa con thơ dại từng có thời chìm đắm với nàng tiên nâu, sẽ được vay 5 triệu đồng và đi học nghề may để mở tiệm.

Bài và ảnh: Mạnh Duy