Mẹ con tôi
Các Website khác - 10/09/2004

"Tôi chỉ mong muốn con mình tránh được căn bệnh này."

Làng ven đô là nơi đã đón tôi cất tiếng khóc chào đời. TuổI ấu thơ có rất nhiều kỷ niệm đẹp. 20 tuổI, tôi đã vộI bước vào cuộc sống gia đình mà chưa hề hình dung được cuộc sống ấy sẽ phảI trảI thật nhiều rắc rối.
 
Lấy chồng và sinh con, cuộc sống của chúng tôi lúc đầu rất bình thường. Tôi thích sống an phận và luôn bằng lòng vớI những gì mình có, thế mà bình yên chẳng kéo dài được bao lâu. Chồng tôi bắt đầu sa ngã vào con đường nghiện ngập. Ma túy làm anh ấy quên cả vợ cùng con, không còn nghĩ gì đến công việc. Cuộc sống của chúng tôi bắt đầu rạn nứt từ đây. Kinh tế trong nhà gặp nhiều khó khăn hơn. Những cuộc cãi vã thường xuyên xảy ra. Từ đó tôi phảI đốI đầu vớI quá nhiều thách thức. Mặc dù gia đnhf, bạn bè của chồng tôi thường xuyên qua lạI động viên nhưng không thay đổI được gì vì anh ấy ngày càng lún sâu vào ma túy.
 

Anh đã phảI đi trạI cảI tạo. Vào trạI được 13 tháng thì phát bệnh và được tạm đình chỉ thi hành án vì căn bệnh AIDS đã vào giai đoạn cuối. Hơn 2 tháng được về nhà sức khỏe ngày càng yếu hơn và anh đã rờI xa hai mẹ con tôi mãi mãi. Cuộc sống của tôi bị đảo lộn. Tôi phảI nuôi con một minhf và công việc lôi cuốn khiến tôi không còn thờI gian mà suy nghĩ về những gì đã qua. Một lần tôi đi xét nghiệm và biết mình đã nhiễm HIV. Lúc đầu tôi không tin đó là sự thật. Sau lần xét nghiệm lạI, tôi đã có kết quả chính xác HIV dương tính. Tôi đã nghĩ rất nhiều về những thách thức và khó khăn tôi sẽ phảI đốI diện ở phía trước. Trong lúc tuyệt vọng, tôi đã có ý định tự tử. Còn rất nhiều điều phảI làm trước khi giã từ cuộc sống này. NgườI làm tôi lo lắng hơn cả chính bản thân mình đó là đứa con duy nhất của tôi. Không biết tương lai của nó sau này sẽ ra sao? Liệu nó có mang trong ngườI căn bệnh thế kỷ như tôi không. Và nếu như con tôi may mắn không bị bệnh như tôi thì nó sẽ sống như thế nào khi sau này chẳng còn ai bên cạnh… Tôi chỉ mong muốn con mình tránh được căn bệnh này. Tôi quyết định mang cậu con trai 22 tháng tuổI của mình đi xét nghiệm HIV. Một điều may mắn cho tôi là con tôi không nhiễm HIV. Từ đây tôi bỏ ý định tự tử. Cố gắng chăm sóc nuôi nấng con. Bao yêu thương hy vọng tôi đều đặt vào Linh (con trai tôi). Hơn 2 năm nay bên cạnh việc nuôi con khôn lớn, tôi cũng dành khoảng thờI gian còn lạI cho công việc của mình là tham gia vào các hoạt động phòng chống HIV/AIDS. Theo thờI gian suy nghĩ của tôi ngày càng tích cực.

 

Bây giờ, tôi cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn vì đã giúp đỡ được phần nào những người cùng cảnh ngộ như mình. Là một ngườI trong cuộc tôi luôn mong muốn tương lai sẽ có thuốc chữa được căn bệnh HIV/AIDS này.

                                                                                                            Linh Lan - AIDS và cộng đồng