Những người “Đi tìm” … HIV
Các Website khác - 10/09/2004

Trẻ mồ côi nhiễm HIV tại Trungtâm Bảo trợ và Nuôi dưỡng trẻ Tam Bình

Họ có 3 người, làm việc trong một phòng xét nghiệm chật chộI, nằm trên tầng 2 của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Phú Yên. Công việc thầm lặng, nguy cơ phơi nhiễm HIV cao, song họ vẫn cố gắng hết mình.

 

Khoa vệ sinh-Xét nghiệm có 11 ngườI; trong số 7 ngườI ở bộ phận xét nghiệm có 3 ngườI đảm trách việc “truy tìm” HIV. Khác vớI bệnh viện đa khoa và trung tâm y tế các huyện thị, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Phú Yên xét nghiệm giám sát các đốI tượng đặc thù như thanh niên khám tuyển nghĩa vụ quân sự, phạm nhân, học viên 05,06… Do cơ sở hạ tầng chưa đạt chuẩn của Bộ Y tế nên sau khi làm đủ 3 xét nghiệm, nếu kết quả HIV dương tính (+) thì cán bộ y tế ở đây phảI gởI mẫu vào viện Pasteur (TP Nha trang, tỉnh Khánh Hòa), để Viện giám định và công bố. Điều này cũng gây trở ngạI, vì kéo dài thờI gian. Tuy nhiên, đáng quan tâm hơn cả là phòng xét nghiệm chưa bảo đảm an toàn sinh học.

 

Khó khăn của khoa Vệ sinh-Xét nghiệm cũng là khó khăn chung của Trung tâm y tế dự phòng. Các bác sĩ, kỹ thuật viên ở đây phảI tự bảo vệ mình và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Số lượng mẫu máu xét nghiệm năm sao luôn cao hơn năm trước. Năm 2000, tổng số mẫu xét nghiệm là 4.723, phát hiện 43 mẫu HIV (+). Năm 2002 tăng lên 7.234 mẫu, tuy nhiên số mẫu phát hiện HIV (+) giảm còn 17. Năm 2003, xét nghiệm 8.235 mẫu, phát hiện 37 trường hợp nhiễm mới… Nếu như bác sĩ điều trị vui vì chẩn đoán đúng bệnh để điều trị thì các bác sĩ, kỹ thuật viên ở đây không thể vui mỗI khi phát hiện thêm 1 trường hợp nhiễm HIV. Công việc thầm lặng của họ có lợI cho các hoạt động phòng chống AIDS nói riêng, phòng chống dịch bệnh nói chung, đó là niềm vui để họ tiếp tục cố gắng.

 

Những ngườI đi tìm HIV sợ nhất điều gì? Đó là “tai nạn nghề nghiệp” xảy ra khi lấy máu bệnh nhân. Muốn lấy mẫu máu của ngườI tiêm chích ma túy thật không đơn giản, phảI rà kim nhiều nơi mớI tìm ra tĩnh mạch. Bác sĩ trưởng khoa Đoàn Văn HảI cho biết: Về nguyên tắc, khi làm xét nghiệm phảI thực hiện các biện pháp an toàn sinh học. Dần dần rồI quen, thấy cũng bình thường. Nếu sợ thì không làm được, có khi lạI đâm kim vào tay mình.

 

Trong “nghề” đi tìm HIV, bác sĩ Đoàn Văn HảI là một trong những ngườI kỳ cựu ở Phú Yên. Không chỉ cặm cụI trong căn phòng chật chộI đầy máy móc, anh còn có mặt thường xuyên trong các chương trình tập huấn, tư vấn tuyên truyền. Anh nói: “Trước khi làm xét nghiệm, phảI tìm hiểu tâm tư tình cảm của đốI tượng để tư vấn phòng ngừa. Sau khi xét nghiệm, nếu kết quả HIV (+), có khi việc tư vấn gặp khó khăn, do đốI tượng bỏ đi mất biệt. Vì vậy, công tác tư vấn lúc ban đầu rất quan trọng. Đúng ra, cơ sở xét nghiệm phảI có phòng tư vấn, có bác sĩ chuyên trách tư vấn. Nhưng trong điều kiện khó khăn, anh kiêm luôn công việc này.”

 

Cùng đi tìm.. HIV vớI bác sĩ Đoàn Văn HảI là 2 kỹ thuật viên Lê Thị Mận và Đặng Như Mỹ. Chị Mỹ vốn là ngườI xứ Huế, trước kia công tác ở Viện điều dương Phú Khánh. Sau khi Phú Yên tái lập tỉnh, chị theo chồng về đây và gắn bó vớI Trung tâm gần 7 năm. Chị tâm sự: “Lúc đầu mỗI lần đi lấy máu phạm nhân mình cũng run, bây giờ quen rồi.” Chị Mận công tác lâu năm hơn và khá cởI mở khi nói về nghề. NgườI phụ nữ quê ở xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa này “đầu quân” vào Trung tâm y tế dự phòng Phú Yên từ năm 1990, sau khi kết thúc chương trình học ở Viện Pasteur Nha Trang, Chị bộc bạch: “Ai cũng biết nghề xét nghiệm thầm lặng và vất vả. Cơ sở vật chất của

 

Điều đáng nói là 2 nữ kỹ thuật viên không được hưởng chế độ dành cho ngườI “làm việc” vớI HIV, mặc dù họ đã có trên 10 năm trực tiếp làm việc này. Buồn, nhưng không vì thế mà lơ là nhiệm vụ. Hai chị bảo: Yêu nghề thì gắn bó vớI nghề. Đơn giản vậy thôi.

                                                                                                LÂM VY - AIDS và cộng đồng