Những cái chết không báo trước
Các Website khác - 25/03/2004

(29/11/2003) - H. không đủ điều kiện thực hiện nghĩa vụ quân sự vì tình trạng sức khỏe không đảm bảo. ''H. bị nhiễm HIV !'', cái tin như sét đánh ngang tai khiến mẹ H. chết lặng người. Mới 18 tuổi, bao dự định chưa kịp bắt đầu đã bị dập tắt.

Sinh ra trong một gia đình bố mẹ là cán bộ nhà nước. Không ai nghĩ H. bị nàng tiên nâu hút hồn. Khi nghe hàng xóm bắn tin thấy H. hay chơi với mấy đứa nghiện đầu ngõ, mẹ H. còn bênh con: ''quan hệ bạn bè cũ, chứ nó rất ngoan không thể vướng vào thứ chết người như hội đó được''. Chỉ đến khi có giấy báo của đợt tuyển nghĩa vụ quân sự, bị cha mẹ tra hỏi H. mới thú nhận những tin của hàng xóm nói là có thật. Tất cả đã quá muộn.

Trái với H., trường hợp nữ bệnh nhân M.A lại do chính chồng mình gây nên. 31 tuổi, M.A ở nhà lo nội trợ để chồng đi làm. Tháng 8/2002, chị sinh con trai tại một BV tỉnh Hải Dương. Sau sinh gần 3 tháng, mọi người thấy chị đột nhiên sút cân nhanh, sốt cao, ho, phù nhiều. Gia đình đưa đi khám mới biết chị bị AIDS giai đoạn cuối. M.A choáng váng, cô không hiểu vì sao mình lại “dính”. Mọi người tra hỏi, anh chồng mới thú nhận cách đây 3-4 năm anh có quan hệ tình dục với gái mại dâm nhưng không dùng bao cao su. Bản thân anh do thể trạng tốt nên “trông” chưa đến nỗi.

Khi vào viện M.A, đã mắc nhiều bệnh nhiễm trùng cơ hội của những người bị AIDS giai đoạn cuối như lao phổi, nấm da, nấm họng, rối loạn tiêu hoá. Diễn biến của M.A nhanh, bác sĩ bảo, có lẽ bởi cô vừa sinh con, sức đề kháng yếu hơn. Con HIV không khó khăn gì chớp lấy cơ hội quật ngã chị. Phục hồi một chút, M.A muốn về nhà điều trị nội trú để được gần đứa con trai. Đầu xanh của mẹ và đầu chưa kịp xanh của thằng cu, không biết mái đầu nào sẽ tiễn đưa mái đầu nào trước.

Những con số báo động

Theo báo cáo hàng năm của LHQ về HIV/AIDS, số người nhiễm HIV trên thế giới lên tới mức kỷ lục, ước tính khoảng 40 triệu người, trong đó khu vực tiểu sa mạc Sahara chiếm 2/3. Mỗi ngày trôi qua có 14.000 trường hợp nhiễm HIV mới, cứ mỗi phút có gần 10 trường hợp nhiễm HIV và 95% các trường hợp này ở các nước đang phát triển.

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến cuối tháng 11, tổng số người nhiễm HIV/AIDS ở Việt Nam lên tới 74.130 trường hợp. Theo dự báo, tới năm 2005, Việt Nam có 200.000-250.000 người nhiễm HIV trong đó 50.000 tiến triển thành AIDS. 80-90% trong số những người bất hạnh ở độ tuổi dưới 30.

Hiện Hà Nội, chỉ có hai cơ sở điều trị bệnh nhân AIDS là BV Đống Đa và BV Bạch Mai. Hai cơ sở này luôn trong tình trạng quá tải. Khoa y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới (BV Đống Đa) từ tháng 1 đến tháng 11/2003 đã có tới 535 lượt bệnh nhân đến khám, 290 lượt bệnh nhân vào điều trị với tổng số bệnh nhân nằm điều trị là 261 ca. So với năm 1998 con số này đã tăng gần 200%.

Còn tại TP.HCM, nơi có tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS khá cao. Đến nay, số nhiễm HIV được phát hiện trên 15.830 người, chuyển sang AIDS là 5.212, tử vong là 2.036. Trong số người nhiễm mới, có 300 người là phụ nữ, chiếm 24,2%. Trẻ nhiễm HIV chuyển sang AIDS phải nhập viện ngày càng nhiều, chủ yếu do cha mẹ truyền sang.

70% bệnh nhân AIDS được tiếp cận với thuốc điều trị vào năm 2010

Khống chế tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng dưới 0,3% vào năm 2010 và không tăng sau 2010, giảm tác hại của HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế, văn hoá và xã hội. Đó là một trong những nội dung của dự thảo chiến lược quốc gia phòng chống HIV/AIDS đến năm 2010 do Bộ Y tế vừa xây dựng.

Theo đó, tăng 10% bệnh nhân AIDS được tiếp cận với thuốc điều trị mỗi năm và đến 2010 có khoảng 70% bệnh nhân AIDS được tiếp cận với thuốc điều trị đặc hiệu kháng virus HIV (ARV). Đến năm 2005, các cơ sở dược trong nước có khả năng sản xuất và cung ứng theo nhu cầu ít nhất 3 nhóm thuốc ARV.

Ngoài ra, dự thảo còn đề cập đến việc cấm phân biệt đối xử với người nhiễm HIV. Đây là nội dung được nhiều người quan tâm. Trên thực tế, người nhiễm HIV mặc cảm dẫn đến suy nghĩ dại dột. Bộ Y tế đề nghị nên có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp, các đơn vị kinh tế, tổ chức đào tạo và nhận các đối tượng nguy cơ lây nhiễm HIV và các đối tượng bị ảnh hưởng do HIV/AIDS làm việc. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng không được phép sa thải người nhiễm HIV/AIDS, không được xem xét vấn đề HIV trong việc tuyển dụng, tăng lương hay cất nhắc vị trí công việc.

Những dự kiến trên phần nào giải quyết được vấn đề kỳ thị với người nhiễm HIV. Việc giảm số lượng người nhiễm HIV/AIDS vẫn là bài toán chưa có lời giải.

  • Lệ Hà