NKOSI - NHÀ HOẠT ĐỘNG AIDS TRẺ TUỔI
Các Website khác - 25/03/2004
Nkosi Johnson - cậu bé bị nhiễm HIV đã trở thành một biểu tượng về lòng can đảm chống lại cǎn bệnh thế kỷ AIDS. Em đã qua đời ngày 1/6/2001 vì cǎn bệnh mà em phải mang suốt 12 nǎm, từ khi mới chào đời. "Cuộc đấu tranh của em đã diễn ra và tôi nghĩ chúng ta đã biết điều ấy từ lâu. Tôi thật sự tự hào về Nkosi" - bà Gail Johnson, mẹ nuôi của Nkosi, đã khóc khi nói với các phóng viên như vậy.

Trong suốt cuộc đời ngắn ngủi, Nkosi đã tích cực tuyên truyền và đấu tranh chống phân biệt đối xử với bệnh nhân AIDS, em đã thành công khi làm thay đổi được chính sách không cho trẻ em nhiễm HIV tới trường học. Em đã mang lại niềm hy vọng cho 4,7 triệu người dân Nam Phi đang nhiễm HIV.

Bà Johnson cho biết, Nkosi đã ra đi thanh thản trong giấc ngủ vào lúc 5.40 sáng ngày 1/6. Cựu tổng thống Nelson Mandela đã gọi Nkosi là một "biểu tượng của sự tranh đấu cho cuộc sống", ông còn nói: "Quả là một nỗi đau quá lớn khi con người trẻ tuổi ấy mất đi. Em đã thật dũng cảm". Hiệp hội Liên đoàn Nam Phi cho rằng Nkosi đã cổ vũ cho tất cả những ai đang phải chống chọi với cǎn bệnh này.

Nkosi đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới. Trong bài phát biểu mở đầu Hội nghị quốc tế về AIDS lần thứ 13 tổ chức vào tháng 7 nǎm ngoái tại Durban, một lần nữa Nkosi lại lên tiếng bênh vực cho bệnh nhân AIDS, em kêu gọi mọi người hãy chấm dứt thái độ miệt thị và khinh rẻ họ, đồng thời hối thúc Chính phủ phải có biện pháp trước sự lan rộng của cǎn bệnh này cụ thể là Chính phủ phải cung cấp thuốc cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV để giảm nguy cơ truyền virut sang con, nhưng đến nay Chính phủ vẫn đang nghiên cứu lời đề nghị ấy trong khi người bị nhiễm HIV ở Nam Phi đã chiếm tới 11% dân số, khoảng 200 trẻ em nhiễm HIV dương tính ra đời mỗi ngày mà hầu hết sẽ chết trước tuổi được đến trường. Vào hôm Nkosi mất, bà Johnson đã nhắc lại lời đề nghị của em, bà cho rằng thuốc cần phải được phổ biến. Bà nói: "Nkosi muốn mọi người phải biết rằng những người nhiễm bệnh mà đặc biệt là trẻ em xứng đáng có tất cả mọi thứ trên thế giới này". Bà nói thêm rằng một tổ chức lấy tên Nkosi sẽ ra đời nhằm quyên góp tiền giúp đỡ trẻ em bị AIDS mồ côi cha mẹ và những bà mẹ nhiễm bệnh.

Nkosi sinh ngày 4/2/1989, em đã mang trong người virut HIV từ khi lọt lòng, mẹ em không có khả nǎng nuôi dưỡng và bà Gail Johnson trở thành mẹ nuôi khi em lên 2 tuổi. Người mẹ ruột của em đã chết vì AIDS nǎm 1997.

Nǎm 1997, Nkosi và mẹ đã thành công khi buộc một trường tiểu học công lập phải nhận em vào học mặc dù em bị bệnh, cuộc đấu tranh này đã giúp đưa ra một chính sách cấm các trường học phân biệt đối xử với trẻ em nhiễm HIV và hướng dẫn các trường học cách đối xử với học sinh bị bệnh. Nkosi đã giúp đỡ quyên tiền cho Nkosi Hawen, nơi che chở cho các phụ nữ nhiễm HIV và con của họ ở Tohannesburg. Bà Johnson nói rằng em muốn được nhớ đến như một người đã giúp loại bỏ những ấn tượng không tốt về bệnh nhân AIDS. Ông Fika Mbambo, chú của Nkosi nói rằng Nkosi đã thực hiện thành công điều đó cũng như đã thành công khi làm cho mọi người bớt mặc cảm khi thông báo tình trạng sức khoẻ của mình. Ông nói: "Tôi nghĩ Nkosi đã làm được rất nhiều vì bệnh nhân AIDS, cháu là một người dũng cảm và không bao giờ tỏ ra yếu đuối"

Theo AP