Pakistan: Truyền thông cần tăng cường tuyên truyền xoá bỏ kỳ thị với người nhiễm HIV
Các Website khác - 19/11/2005

NLACS là tổ chức chuyên bênh vực quyền lợi cho những người nhiễm HIV/AIDS ở Pakistan.

Phát biểu trong cuộc hội thảo đào tạo 1 ngày về HIV/AIDS và vai trò truyền thông tại Câu lạc bộ báo chí hôm thứ hai (14/11), chủ tịch điều hành hội Nazir Massih cho biết, các nhà báo cần hợp tác với NLACS để có được những thông tin chính xác phục vụ công tác tuyên truyền quần chúng rộng rãi.

Ông cũng nói thêm, NLACS đã và đang cấp thuốc ARV miễn phí cho 26 người nhiễm HIV trong khi hiện nay hội có tới 78 trường hợp nhiễm bệnh đăng ký.

Ông Nazir Massih lấy làm tiếc vì chính phủ Pakistan vẫn chưa cấp phát được thuốc ARV tới tất cả những người nhiễm HIV trong nước mặc dù điều này đã được chính phủ hứa hẹn trong nhiều năm qua. Theo ông, thống kê của chính phủ liên bang chỉ có 3,000 người nhiễm HIV/AIDS nhưng theo ước đoán của Unicef, con số thực phải là 100,000 người trên toàn quốc.

Ông cũng cho biết thêm, tính từ năm 1994 tới nay, trên cả nước đã có khoảng 23 bệnh nhân HIV tử vong.

Cùng phát biểu nhân dịp này, bác sĩ Saeedur Rehman cho biết, dạng thức lây nhiễm HIV cũng tương tự như lây nhiễm viêm gan B. Ông nói, HIV hoàn toàn có thể lây nhiễm từ mẹ sang con. Không có thuốc điều trị dứt điểm HIV/AIDS cũng như không có bất cứ loại vắc xin nào phòng chống bệnh này. Cách phòng chống hiệu quả vẫn là quan hệ tình dục an toàn, dùng bơm kim tiêm mới và các phương pháp khác có thể giúp phòng tránh lây nhiễm.

Ông Nazir Massih thừa nhận, người dân ở Pakistan lây nhiễm HIV chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn. Ông cho biết, hầu hết những người nhiễm HIV đều bị trục xuất khỏi Gulf hoặc các quốc gia khác nếu bị phát hiện có virus HIV trong những lần xét nghiệm định kỳ ngẫu nhiên 2 năm một lần.

Ông kêu gọi những người nhiễm HIV mà chưa nói ra tình trạng bệnh tật của mình nên dũng cảm nói ra sự thật. Theo đó họ có thể đăng ký với chính phủ và bất cứ một tổ chức phi chính phủ nào để nhận miễn phí thuốc ARV cũng như được đào tạo để biết cách tự bảo vệ người thân và những người xung quanh khỏi lây nhiễm bệnh.

Kim Thoa theo http://www.asiamedia.ucla.edu