Quyền được cưới
Các Website khác - 25/03/2004

Lỡ mắc HIV/AIDS đi nữa, đâu phải mất quyền "lên xe bông". Một chị 28 tuổi, người Trung Quốc mắc HIV đã 5 năm, nay quyết định "chống lầy", lại nhè đúng ngày quốc tế chống AIDS làm "ngày đẹp".

Họ đã đăng ký kết hôn vào ngày thứ Sáu, 22.11 tại quê nhà, thành phố Quý Giang, tỉnh Quý Châu và hôm qua 1.12, làm đám cưới rình rang tại thủ đô Bắc Kinh. Người chồng của chị, một người đàn ông hoàn toàn khỏe mạnh thật thông cảm và chấp nhận cuộc đời. Còn chị, yêu cầu giấu tên, còn khát vọng có một "tí nhau".

Cho dù những tranh luận và dư luận lo ngại, chính quyền đã bật đèn xanh cho cuộc hôn nhân này, sau khi các bác sĩ tiến hành các cuộc kiểm tra sức khỏe rất nghiêm ngặt.

Bà Wu Changzhen, một chuyên gia về luật hôn nhân nói có thể cho phép người nhiễm HIV kết hôn nếu người hôn phối thấy có thể "tát biển Đông cũng cạn" với người này. Bà cho rằng các cuộc kết hôn như thế "không gây tác hại cho xã hội".

Theo bà, những người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS có quyền kết hôn như các công dân bình thường khác và điều này cần được tôn trọng.

Nữ giáo sư Cao Yunzhen, một chuyên gia về HIV/AIDS chỉ "tư vấn hạnh phúc gia đình" thêm rằng nên cẩn thận và nên dùng bao cao su để tránh lây nhiễm.

Tuy các nhà chuyên môn cũng cảnh báo khả năng lây nhiễm và các quan chức nói có những quy định "hạn chế" kết hôn đối với những người nhiễm HIV/ ADIS, nhưng đám cưới này mang một nét vui đối với bệnh nhân.

Trên cả sức khỏe, quyền kết hôn của con người là quyền tự do cá nhân, không "công đoàn" nào có quyền can thiệp. Chồng chị biết rõ chị bị HIV do nghiện ma túy, không "kiện" thì thôi, ai "nói ra nói vào" cũng vậy.

Bởi dù bị bệnh, họ vẫn là công dân, có quyền bình đẳng.

Hà Dung