Thai phụ nhiễm HIV/AIDS và những sự thật... đau lòng
Các Website khác - 21/09/2004

Phần 1: Nóng lạnh đa cấp độ

(VietNamNet) - 18 tuổi, đậm nét gái quê mới lớn, Hiền sững sờ khi nghe BS tham vấn thông báo cô bị nhiễm HIV. Rồi cô khóc, tung cửa chạy ra ngoài, đòi "chết quách cho rồi". Chán chê, cô lại thẫn thờ lẩm bẩm mãi câu: Tại sao họ lại giấu em...

Những toan tính... chết người

Hiền ở huyện Gò Dầu, Tây Ninh. Cách đây một năm, cô lên xe hoa về làm vợ một anh chàng con nhà khá giả, có tiếng ăn chơi ở xóm. Dù gia đình cô sống nhờ vào nghề làm thuê cực khổ nhưng vẻ mơn mởn tuổi 17 "bẻ gãy sừng trâu" của Hiền làm nhiều anh trong xóm "chết mệt". Trước đó, ba má Hiền tính chờ con gái của mình lớn chút nữa, nhưng ba má chồng hiện tại cứ qua năn nỉ. Lúc đầu, ba má Hiền cũng hơi ngần ngại vì chồng Hiền hiện tại ăn chơi có tiếng, lại nghe nói đâu mới ở trại cai nghiện ra. Thế nhưng, gia cảnh khá giả của đàng trai cộng với lời ỉ ôi của bà sui tương lai làm họ mềm lòng...

Sau đám cưới linh đình chừng vài tháng, Hiền có bầu. Giữa tháng 9, bà má chồng mừng rơn đưa cô đi Sài Gòn khám thai và mua sắm đồ em bé. Vậy mà kết quả xét nghiệm HIV dương tính làm Hiền như rớt xuống vực. Sau khi tham vấn cho cô xong, tới lượt tham vấn cho người nhà, bà má chồng "thật thà" làm BS tá hỏa tam tinh: "Tôi biết thằng con tôi bị nhiễm từ trước nhưng giấu, muốn kiếm một đứa tử tế để thằng "ôn binh" đừng quậy nữa mà mình cũng có cháu bồng!".

Không chỉ có người ở quê giấu, mà cả người thành thị cũng giấu. Phụng là một cô gái đẹp và là con gái rượu của một doanh nghiệp lớn. Trước, cô đã từng sử dụng ma túy, quan hệ tình dục với nhiều người. Khi cai nghiện, mới phát hiện đã nhiễm HIV. Tuy nhiên, bí mật về căn bịnh này chỉ mình mẹ cô biết. Thế là bà lên kế hoạch "săn chồng" cho con gái. Một anh chàng kỹ sư điện tử lọt lưới. Kết quả: Khi Phụng đi với chồng, hân hoan vác bầu vào BV Phụ sản khám thai và làm xét nghiệm thì nhận được sự thật chết điếng. BS thuyết phục mãi anh chồng mới chịu đi làm xét nghiệm. Kết quả âm tính nhưng cũng chưa dám mừng vì có thể anh ta còn trong giai đoạn cửa sổ. Cũng giống như bà mẹ ở Gò Dầu, bà mẹ cô cũng kiếm chồng cho con vì muốn cô "dừng bước đi hoang" và kiếm một đứa cháu. Khốn nỗi, số phận của đứa bé trong bụng Phụng cũng phập phù vì có thể nhiễm HIV từ mẹ truyền sang.

Nguy cơ chồng chất nguy cơ

Soạn: AM 145345 gửi đến 996 để nhận ảnh này qua MMS
Tuổi 18-20 trẻ trung, xinh đẹp, nhưng họ lại là đối tượng truyền bệnh HIV/AIDS cho những ai "ham của lạ".

Vài tháng trước, Mỹ đã từng vô bệnh viện phẫu thuật vì bị thai ngoài tử cung do ảnh hưởng của thuốc ngừa thai khẩn cấp và phát hiện nhiễm HIV. Mới đây, cô lại vào BV, "hân hoan" thông báo với BS: Em mới lấy chồng khác và có thai ba tháng! Qua tham vấn, mới phát hiện chồng trước của Mỹ đã từng "làm bạn" với ma túy và ông chồng sau cũng... ma túy nốt.

Không liều lĩnh như Mỹ, nhưng Vân lại có một đoạn kết khá buồn. Từng là gái hoàn lương, lấy một ông chồng là công nhân cơ khí, Vân lần đầu mang thai và khi lặc lè vác bụng bầu vào BV sinh con mới biết mình bị nhiễm HIV. Người chồng đi xét nghiệm, rồi lặng lẽ bỏ đi uống rượu. Ra viện ít tuần, Vân quay lại tìm gặp BS tham vấn để hỏi nơi gửi con trước khi cô qua đời vì AIDS. Gia đình chồng trước đây đã từng "dị ứng" với nghề làm gái của cô, nay càng không chấp nhận cái sự thật cô bị dính HIV nên đuổi thẳng cổ cô ra đường. Không nghề, tay trắng, cô trở lại nghề cũ.

Không ít những thai phụ có mái tóc vàng rơm, móng tay móng chân đủ màu sắc và chửi thề văng mạng vô BV Phụ sản để khám thai, bỏ thai hay điều trị các bệnh khác. Một BS kể: "Có một lần, BV của chị tiếp nhận một đối tượng nguy cơ cao bị viêm nhiễm đường sinh dục nặng, phải giữ lại BV điều trị. Thế nhưng hai ngày sau đó, một "bà chị" mặt mày dữ dằn, giọng khàn đục chạy te te vào phòng bệnh ra lệnh: Mày về lẹ lên, khách ở nhà chờ cả đống kìa. Đứa nào không cho, mày về cứ nói tao!".

Những mối tình... khóc hận, những sự thật đáng ngờ

Nguyệt, 25 tuổi, làm việc tại một cơ quan nhà nước ở quận 10, TP.HCM, kết hôn với một người "hiền lành số 1 thế giới". Khi có thai, cô không chịu xét nghiệm HIV. Đến khi thai được 37 tuần, vào BV sinh con mới chết lặng vì kết quả HIV oan nghiệt. Cô giữ im lặng một cách đáng sợ trước BS tham vấn. Nhẫn nại lắm, cuối cùng cô mới chịu xì ra với BS tham vấn một chút thông tin: Trước khi lấy chồng, cô từng yêu một người và phá thai một lần. Tuy nhiên, người chồng hiện tại của cô không biết chuyện này. Cô yêu cầu BS không nói chuyện này với chồng cô vì sợ hạnh phúc tan vỡ...

Còn Tâm, cô giáo dạy ở một nhà trẻ, nhà cũng ở quận 10, khai có ông chồng làm luật sư cực kỳ đứng đắn. Gia đình hai bên đều là cán bộ công chức đàng hoàng. Vậy mà đi khám thai... đùng một cái, HIV "in" lên số phận của cô một cách đáng ngờ. Đến giờ, cô vẫn không biết "nó" từ đâu ra...

Trong hồ sơ của các BS trực tham vấn, những trường hợp khóc hận này còn khá nhiều những cô công nhân, những người phụ nữ học hành tử tế, những bà nội trợ hiền lành... Nhưng khốn khổ thay, qua tham vấn, mới biết người tình cũ hay người chồng của họ từng có quan hệ tình dục với gái mại dâm, hay có người yêu đã từng quan hệ với người có nguy cơ cao... Các BS gọi đây là những trường hợp "3 trong 1" vì có cả gái mại dâm, đối tượng tiêm chích ma túy và người bình thường.

  • Vân Điển

(Để đảm bảo bí mật cho người nhiễm, VietNamNet đã đổi họ tên của các nhân vật trong bài)

Mời các bạn đón đọc tiếp Phần 2: Những con số... 39 độ và nỗi sầu chung