Tư tưởng kỳ thị người nhiễm HIV/AIDS vẫn phổ biến
Các Website khác - 25/03/2004

Nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS (1/12), hôm nay, UNDP đã đưa ra tuyên bố nêu rõ: Tư tưởng kỳ thị, phân biệt đối xử với người bị nhiễm HIV/AIDS vẫn diễn ra phổ biến ở mọi quốc gia và khu vực. Điều này ngăn cản việc đưa ra những biện pháp phòng chống có hiệu quả.

Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, ông Jordan Ryan, cho rằng, một khi các căn bệnh xã hội bị gắn với quan điểm cần trừng trị và đổ lỗi cho nạn nhân, thì sẽ gây ra sự phản đối của công chúng đối với các khoản chi ngân sách cần thiết để giải quyết vấn đề. Thứ hai, nếu còn tồn tại tư tưởng không dung tha với người bị nhiễm bệnh thì xã hội sẽ đẩy họ sâu hơn vào “thế giới ngầm”, làm cho việc phòng chống càng trở nên khó khăn. Vì vậy, chủ đề của chiến dịch phòng chống AIDS trên thế giới năm 2002-2003 là Hãy sống khoan dung.

UNDP đánh giá, kể từ khi phát hiện trường hợp bị nhiễm HIV đầu tiên năm 1990 đến nay, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả trong công tác tuyên truyền giáo dục cho nhân dân về HIV/AIDS. Những thông điệp tuyên truyền giờ đây có nội dung tích cực hơn và giảm tính chất hù dọa hơn. Người nhiễm bệnh đã được luật pháp bảo vệ. Tuy nhiên, HIV/AIDS vẫn bị coi là một căn bệnh đáng hổ thẹn, có liên quan tới những điều cấm kỵ như mại dâm, ma túy. Nhiều người, kể cả các nhân viên y tế, vẫn thấy khó vượt qua cảm giác lo sợ khi tiếp xúc với người bệnh.

Ông Jordan cho rằng cuộc chiến chống AIDS ở Việt Nam có thể giành được thắng lợi nếu kết hợp các hoạt động phòng chống, giáo dục, thay đổi hành vi, chăm sóc và hỗ trợ phù hợp cho những người bệnh. Còn hiện nay, số trường hợp bị nhiễm vẫn liên tục gia tăng. Theo số liệu thống kê chính thức, hiện có 54.640 trường hợp nhiễm HIV, trong đó 8.110 người đã chuyển thành AIDS giai đoạn cuối.

N.T.