Sinh viên thi hộ tốt nghiệp THPT sẽ bị đuổi học
Các Website khác - 22/04/2008


TPO - Người thi hộ có thể không được cấp bằng tốt nghiệp THPT (nếu đã đỗ đợt 1 nhưng chưa được nhận bằng), bị đuổi học nếu là sinh viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục, hoặc bị đề nghị truy tố.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2007. Ảnh: Sai Gon New.

Ông Nguyễn An Ninh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, tùy theo tính chất, mức độ và hậu quả vi phạm mà người thi hộ sẽ bị xử lý theo các hình thức phù hợp.

Để đảm bảo tốt an ninh cho kỳ thi tốt nghiệp năm nay, dù làm xong bài thi trắc nghiệm, thí sinh cũng không được nộp trước khi hết giờ. Thí sinh cũng không được ra ngoài trong giờ thi môn trắc nghiệm, trừ trường hợp đặc biệt.

Quy chế của Bộ cũng nêu rõ: Cảnh cáo trước hội đồng coi thi nếu thí sinh chép bài của người khác dưới bất cứ hình thức nào.

Đình chỉ và hủy kết quả cả kỳ thi nếu mang tài liệu, các vật dụng bị cấm vào phòng thi trong thời gian bắt đầu phát đề đến hết giờ làm bài (đã hoặc chưa sử dụng); sử dụng tài liệu và các hình thức thu phát thông tin dưới bất kỳ hình thức nào; nhận bài giải sẵn của người khác; chuyển hoặc nhận giấy nháp của thí sinh khác; cố tình không nộp bài thi, dùng bài thi hoặc giấy nháp của người khác để làm bài thi của mình.

Thí sinh sẽ bị hủy kết quả thi và cấm thi từ 1 đến 2 năm nếu: hành hung giám thị, giám khảo, người phục vụ của hội đồng coi thi, chấm thi, phúc khảo; gây rối làm mất trật tự an ninh ở khu vực coi thi, gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Ninh cũng cho biết, nếu như các năm trước mang đề ra khỏi khu vực thi mới bị xử lý thì năm nay, người không có trách nhiệm mang đề thi ra khỏi phòng thi (dù vẫn trong khu vực thi) là sẽ bị xử lý vi phạm. 

Theo quy định, mỗi thí sinh được phát một đề thi trắc nghiệm. Cầm túi đựng đề thi dư, giám thị không được xem đề mà phải nộp cho người có trách nhiệm.

Những năm trước, một số hội đồng thi còn lúng túng trong xử lý khi đề thi lọt ra ngoài phòng nhưng vẫn trong khu vực thi (vì chưa có quy định cụ thể).

Bộ GD&ĐT cho biết, 8.500 thanh tra sẽ tham gia coi thi tốt nghiệp THPT năm 2008 (năm ngoái là 5.700 người).

Theo hướng dẫn thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2008, tại các hội đồng coi thi, 1 cán bộ thanh tra giám sát tối đa 7 phòng thi và mỗi địa điểm thi có ít nhất 2 cán bộ thanh tra.

Lực lượng tham gia thanh tra là cán bộ, giảng viên có kinh nghiệm của các trường đại học, học viện, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp.

Bộ GD&ĐT dự trù chi 9 tỉ cho công tác thanh tra của Bộ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.