Sinh viên tình nguyện "thi" cùng mùa thi
Các Website khác - 08/07/2008

Dậy từ 4h30 sáng, họ tỏa khắp các ngả đường, điểm thi giúp thí sinh tìm đường, phòng trọ... Tất bật, vất vả, mồ hôi lăn dài trên má, nhưng nụ cười vẫn nở trên môi những sinh viên tình nguyện.

Sinh viên tình nguyện Đại học Bách Khoa Hà Nội hướng dẫn thí sinh tìm đến phòng thi làm thủ tục sáng 8/7. Ảnh Hải Yến.

Niềm vui lớn

“Được làm tình nguyện viên là một niềm vui lớn, là mơ ước trong đời sinh viên của em, dù biết nhiều vất vả” - Trần Hồng Nhung, sinh viên lớp Trung 1, K46, Đại học Ngoại Thương Hà Nội, tâm sự.

Để có được “tấm vé” làm tình nguyện viên tiếp sức cho mùa thi nóng bỏng, Nhung đã phải qua vòng tuyển chọn khá khắt khe của trường.

“Có 700 hồ sơ đăng ký xin được làm tình nguyện viên trong mùa thi Đại học, nhưng Đoàn trường chỉ chọn ra hơn 100 người. Em mừng vì được khoác trên mình mào áo xanh, giúp đỡ các em trong mùa thi căng thẳng”.

Dù phải làm việc ngoài trời nắng chang chang nhưng những bạn trẻ tình nguyện viên luôn nở những nụ cười. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Gặp các tình nguyện viên của Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Ngoại thương Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền trong buổi sáng làm thủ tục thi đại học đợt 2, chúng tôi thấy tất cả đều nhiệt tình, hăng say làm việc.

Trong trang phục áo xanh tình nguyện và mũ tai bèo trẻ trung do Cty Viễn Thông A và Báo Tiền Phong tài trợ, những chàng trai, cô gái tình nguyện luôn nở nụ cười, nhiệt tình hướng dẫn cho sĩ tử. Nhiều người trong số họ làm tình nguyện cả hai đợt thi đại học.

Mỗi bữa cơm ăn vội, những bước chân mau lẹ, các tình nguyện viên cố gắng hết sức để có thể giúp đỡ thí sinh và người nhà một cách chi tiết nhất.

Họ có mặt ở bến xe, các ngả đường, các điểm thi, ký túc xá... để hướng dẫn thí sinh về địa điểm thi, tìm nhà trọ và nhiều thông tin khác.

Lo lắng cho thí sinh

Không thể nhớ được đã hướng dẫn bao nhiêu thí sinh, nhưng hình ảnh về thí sinh và người nhà luôn thường trực trong mỗi sinh viên tình nguyện. 

Sinh viên tình nguyện là... hàng rào ngăn đường, tránh ùn tắc giao thông. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Đó là hai mẹ con thí sinh quê Thái Bình đến thi vào trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân Văn không biết đường đi, không biết lên xe bus tuyến nào; là người mẹ bị tụt huyết áp ngay ngoài trường thi vì quá lo lắng cho con; là ông bố mặt tái xanh lo lắng vì con quên mang theo giấy báo dự thi... Mỗi người trong số họ đều nhận được sự giúp đỡ tận tình của những tình nguyện viên trong màu áo xanh thân thương.

Trần Thị Phượng - sinh viên K52, lớp Đông Phương học, Đại học Khoa học Xã hội & Nhân Vă vẫn nhớ như in trường hợp một thí sinh từ Điện Biên về Thủ đô thi đại học. Một mình ngơ ngác giữa đường phố, không biết đường, em đến nhầm địa điểm thi.

"Thí sinh đó nói đi cùng 2 người bạn nữa nhưng khi đến bến xe mỗi người đi một hướng để tìm trường thi. Địa điểm thi của thí sinh đó tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên nhưng lại đến trường Việt Nam- Angieri. Mình nhờ một sinh viên tình nguyện trong đội đưa em đến tận trường thi và dặn nếu muốn ở trọ trong Ký túc xá Mễ Trì, hãy liên hệ, chúng mình sẽ giúp làm thủ tục. Em ấy đi rồi mà mình vẫn thấy lo lắng không yên..." - Phượng kể.

Bất chấp trời mưa vẫn có mặt ở những "điểm nóng" để tư vấn cho thí sinh. Ảnh: Hải Yến.

Còn Phạm Xuân Hòa - sinh viên K51 Sư phạm Kỹ thuật, Đại học Bách Khoa Hà Nội bảo: Sáng nay, nhiều thí sinh đến làm thủ tục thi đợt hai tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội, nhiều thí sinh quên mang theo giấy báo dự thi, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, có em còn đến nhầm địa điểm thi. Các bạn sinh viên tình nguyện rất lo lắng, chia nhau ra để hướng dẫn "đường đi nước bước. Có người còn lấy xe đưa thí sinh về tận nơi trọ lấy giấy tờ".

Hướng dẫn cho thí sinh và người nhà tận tình, chu đáo. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Trong đợt thi đại học đợt 1 vừa qua, có thí sinh mất máy tính, cả đội tình nguyện mượn máy tính giúp em mà không được, phải đưa ra hiệu cầm đồ gần nhất mua tạm máy tính, rồi quay lại làm bài cho kịp giờ thi.

"Phơi mặt" cả ngày ngoài đường, mệt, nhưng vui - đó là tâm sự của rất nhiều sinh viên tình nguyện.

Hải Yến