Cty Vạn Thịnh Hưng lừa đảo?
Các Website khác - 23/04/2008


TP - Cho đến chiều 22/4, hàng chục khách hàng mua căn hộ cao cấp (CHCC) The Adonis 2 của Cty cổ phần bất động sản Vạn Thịnh Hưng (VTH -  515 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TPHCM) vẫn không thể nào gặp được GĐ Cty này là ông Dương Đình Khôi để làm rõ những khuất tất xung quanh khu CHCC trên.

VTH “vẽ” lên dự án The Adonis khá hoành tráng

Quá bức xúc họ đã làm đơn yêu cầu các cơ quan chức năng can thiệp.

Trước đó ngày 18/4, gần trăm người đã kéo đến trụ sở Cty này yêu cầu GĐ Khôi giải thích rõ dư luận cho rằng Cty này “lừa đảo” nhưng không gặp nên đã làm náo loạn buộc chính quyền địa phương vào cuộc…

“Mượn đầu nấu cháo”

Giữa tháng 1/2008, VTH quảng cáo bán CHCC The Adonis 2 tọa lạc tại Phân khu 13A thuộc Khu Nam Sài Gòn (P7, Q8, TPHCM) với giá trung bình 1.750 USD/m2 do Cty này làm chủ đầu tư.

Theo VTH thì: “Dự án CHCC The Adonis 2 được xây dựng trên diện tích 9.080m2, diện tích sàn là 80.000m2 với 4 block kết nối với nhau đồng bộ, kiến trúc thiết kế theo tiêu chuẩn khách sạn 5 sao, đầy đủ tiện nghi cao cấp phục vụ cho cuộc sống hiện đại như: Trung tâm thương mại, siêu thị, hồ bơi, rạp chiếu phim, trung tâm massage, spa, phòng tập thể thao và trung tâm chăm sóc sức khỏe...”.

Trong cơn sốt địa ốc, hàng trăm người đã ồ ạt đến mua nhưng VTH cho biết khách đã mua hết, ai có nhu cầu mua lại thì phải chịu tiền chênh lệch từ 100 đến 150 triệu đồng/căn nên rất nhiều khách đã chấp nhận mất chênh lệch để có một suất, cá biệt có người mua đến 8 căn.

Do quy định chưa làm móng không được bán, VTH đã “lách” bằng hợp đồng Hợp tác đầu tư nhưng lại thu mỗi căn từ 300-350 triệu đồng và ước tính số tiền mà VTH thu của khách đã lên đến gần 10 tỷ.

Đến tháng 3/2008, nhiều khách hàng bắt đầu nghi ngờ khi có nhiều thông tin VTH không phải chủ đầu tư mà chỉ là môi giới bán giúp Cty khác.

Sau nhiều lần yêu cầu và cả dọa đưa ra cơ quan pháp luật, khách hàng mới được xem hồ sơ dự án trên do Kế toán trưởng Cty này cung cấp nhưng đó chỉ là “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” và “Giấy ủy quyền” giữa Cty cổ phần xây dựng công trình và đầu tư địa ốc Hồng Quang với Cty TNHH Nguyên Đô ở số 31C Nguyên Hồng (P1, Q. Gò Vấp) do ông Đỗ Văn Đức làm Giám đốc.

Ngoài ra không có giấy tờ nào chứng minh VTH là chủ đầu tư, ngay cả hợp đồng hợp tác với Nguyên Đô trên cũng chỉ mới được VTH ký vào cuối tháng 3 nhưng giữa tháng 2 họ đã ký hợp đồng Hợp tác đầu tư bán hết với tư cách chủ đầu tư. 

Dự án “bánh vẽ”

Khi đã rõ VTH chỉ là “cò” mà lại ngang nhiên ký hợp tác đầu tư thì khách hàng đòi gặp GĐ Khôi- người đứng ký hợp đồng làm nhưng không ai gặp được vị GĐ này từ một tháng nay. 

Đứng ra thay mặt Cty giải quyết chỉ là một người tên Tú, tự xưng là Kế toán trưởng nhưng trên danh thiếp lại là “nhân viên bán hàng”. Khách đòi lại tiền thì ông Tú chỉ qua Cty Nguyên Đô với lý do “chúng tôi đã chuyển tiền cho Nguyên Đô hết”.

Nhưng khi khách kéo sang Nguyên Đô thì ông Đức khẳng định Nguyên Đô không nhận tiền, không giao dịch và cũng chẳng ký hợp đồng gì với khách hàng nên không có trách nhiệm!

Tuy nhiên theo nguồn tin của chúng tôi thì có khách hàng làm dữ, đòi mời công an đến để tố cáo lừa đảo thì ông Đức lại lập hợp đồng cho khách mượn lại tiền và chỉ trả khi nào bán được CHCC Adonis 2!?

Qua tố cáo của bạn đọc, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ làm việc với VTH nhưng chỉ được gặp ông Tú và chỉ được xem tại chỗ những hợp đồng hợp tác không có giá trị chứng minh VTH là chủ đầu tư dự án vì “BGĐ không cho photo hay cho đem về”.

Từ cuối tháng 3/2008 đến nay,  chúng tôi đăng ký gặp ông Khôi để làm rõ nhưng chưa bao giờ được gặp “vì GĐ đi vắng, đi công tác ”. Ngày 13/4, VTH đăng bài PR trên một tờ báo lớn nói rõ khởi công dự án Adonis 2 trung tuần tháng 4/2008 nhưng cho đến nay dự án trên vẫn là khu đất trống.

Đáng chú ý hơn khi ông Đặng Văn Đông - Phó Ban Thường trực BQL Khu Nam khẳng định trong phạm vi Khu 13A không có dự án nào mang tên Adonis 2!? Trong khi VTH luôn quảng cáo đã có giấy phép và khu CHCC của họ sẽ xây tại đây. Trên trang web của mình, VTH cũng quảng cáo đây là dự án của họ chứ không hề nói gì đến các Cty khác.

Với cách bán hàng “mượn đầu heo nấu cháo” và quảng cáo sai sự thật, không phải là chủ đầu tư nhưng vẫn ký hợp đồng bán CHCC, GĐ chỉ đạo thu tiền rồi “biến mất” chỉ khách hàng sang đối tác nhưng nơi đây phủi trách nhiệm… thì VTH đã có dấu hiệu lừa đảo.