"Kinh tế Việt Nam không thể suy thoái"
Các Website khác - 21/04/2008

 

Ông Lawrence Greenwood trong chuyến thăm Việt Nam năm 2006.

Ông Greenwood cho rằng với quyết định trên, Chính phủ Việt Nam đã ra thông điệp rõ ràng rằng Việt Nam đang nỗ lực để ngăn chặn lạm phát, trên cơ sở xác định kiểm soát lạm phát là tiêu chí hàng đầu và tăng trưởng bền vững quan trọng hơn là tỷ lệ tăng trưởng cao nhưng lạm phát cũng cao.

Về việc kiểm soát và dự báo, ông Greenwood cho rằng dự báo nói chung là công việc khó thực hiện, nhất là trong bối cảnh kinh tế thế giới đang diễn biến khó lường trong nhiều tháng nay.

Chẳng phải riêng Việt Nam mà đối với các nước khác, việc dự báo tỷ lệ tăng trưởng cũng như xác định tỷ lệ tăng trưởng cần phải đạt ở mức nào là chuyện rất khó.

Phó Chủ tịch ADB đồng tình với các biện pháp mà Việt Nam đang áp dụng trong lĩnh vực chính sách tiền tệ, tài chính để giải quyết lạm phát và cho rằng nền kinh tế Việt Nam không thể suy thoái dù là ở mức độ như thế nào. Theo ông, kinh tế châu Á vẫn tiếp tục tăng trưởng, tuy có thể chậm lại đôi chút.

Tôi nghĩ Chính phủ Việt Nam đã gửi ra thông điệp rõ ràng là họ quan ngại về tình trạng lạm phát và đang cố gắng làm những gì có thể̀ để ngăn chặn lạm phát. Chúng tôi tin tưởng rằng họ sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để kiểm soát lạm phát và tăng trưởng bền vững.