EVN phải đảm bảo cung cấp điện ở mức cao nhất
Các Website khác - 23/04/2008

 

Sẽ cắt điện luân phiên trên cả nước trong 2 tháng 4 và 5/2008. Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho rằng, những tháng đầu năm nay, tình hình biến động giá đã làm chuyển dịch cơ cấu sử dụng năng lượng, do vậy mức tiêu thụ điện tăng mạnh cả trong sinh hoạt lẫn sản xuất.

Tuy nhiên, trong điều kiện như vậy ngành điện phải quán triệt tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, cùng chung tay với cả nước kiềm chế lạm phát và chống tăng giá các mặt hàng thiết yếu nhưng vẫn phải đảm bảo tăng trưởng kinh tế.

Từ nay đến cuối năm 2008, EVN không chỉ đảm bảo vận hành theo đúng yêu cầu kỹ thuật, kinh tế mà còn phải kiểm tra, đôn đốc, thúc đẩy tiến độ các dự án nguồn mà EVN làm chủ đầu tư, đồng bộ với các dự án lưới điện. Nếu nhà thầu chậm trễ trong quá trình thi công, EVN cần báo cáo Bộ Công Thương để có giải pháp xử lý kịp thời.

Đối với vấn đề tiết kiệm điện, Bộ trưởng nhấn mạnh không nên chỉ hô hào về mặt hành chính mà phải đi vào chiều sâu; trong đó, gợi mở cho EVN có thể kết hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vận động phong trào toàn dân sử dụng đèn compact thay bóng đèn sợi đốt.

Riêng giải pháp về cân đối tài chính, theo TTXVN, Bộ trưởng yêu cầu EVN cần có văn bản báo cáo Bộ những vấn đề bất hợp lý để Bộ kiến nghị lên Chính phủ xem xét giải quyết.

Theo báo cáo của EVN, mực nước các hồ thủy điện đang ở mức thấp so với cùng kỳ và nếu không có những giải pháp tích cực, tình hình cung ứng điện sẽ đặc biệt gay gắt đối với khu vực miền Bắc.

Tại khu vực này, phụ tải tiếp tục tăng cao, dự kiến ở mức 78,7 triệu kWh/ngày trong tháng 4, tăng 21,38% và 83 triệu KWh/ngày trong tháng 5, tăng 17,57%. Trong khi đó, tổng sản lượng nguồn miền Bắc chỉ có thể đáp ứng được trung bình 48 triệu kWh/ngày trong tháng 4 và 55,5 triệu kWh/ngày trong tháng 5, do đó phải nhận điện từ phía Nam qua hai đường dây 500 kV ở mức rất cao, 27-28 triệu kWh/ngày.