Doanh nghiệp xăng dầu mỗi tháng lỗ 1.000 tỉ đồng
Các Website khác - 23/04/2008

 

Giá xăng thế giới tăng cao nhưng giá trong nước vẫn ổn định.

Không thay đổi giá đến hết tháng 6

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đến tháng 6/2008 không tăng giá xăng dầu trừ những trường hợp giá xăng dầu thế giới biến động quá mạnh.

Ông Phạm Việt Khoa, cán bộ văn phòng Petrolimex nói, trường hợp đặc biệt là khi giá xăng dầu nhập khẩu vượt ngưỡng 115 USD/thùng trong một thời gian dài, các bộ mới xem xét chỉ đạo điều hành giá xăng dầu theo hướng mới.

Dù giá xăng dầu thế giới có tăng đột biến thì khả năng tăng giá xăng dầu trong nước trong thời điểm này khó có thể xảy ra. Trong cuộc họp với tổ điều hành thị trường trong nước mới đây, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục giữ giá các mặt hàng quan trọng cho nền kinh tế như xăng dầu, phân bón, thuốc chữa bệnh...

Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, Bộ Tài chính sẽ tạm ứng cấp bù lỗ theo kế hoạch hằng tháng cho doanh nghiệp nhập khẩu 95% số vốn cần để nhập khẩu thay vì cấp sau khi đã hoạch toán số lỗ phát sinh.

Bộ Tài chính cũng đang xem xét cấp tạm ứng cho các doanh nghiệp một khoản vào Quỹ Bình ổn giá đề phòng trường hợp giá xăng dầu có vượt lên 120 USD/thùng thì các doanh nghiệp vẫn có nguồn để bình ổn giá.

Mọi khả năng đều để ngỏ

Theo các chuyên gia của Tập đoàn BP (Anh), giá dầu thô trong thời gian tới có khả năng tiếp tục tăng cao buộc các hãng kinh doanh xăng dầu thế giới và các nhà sản xuất tiêu thụ lớn nhiên liệu từ xăng dầu phải tính toán sử dụng các công cụ bảo hiểm giá xăng dầu để tiết giảm chi phí đầu vào.

Ông Phạm Tất Thắng, chuyên gia kinh tế cao cấp của Bộ Công Thương, cho rằng nếu giá dầu trên thị trường thế giới cứ leo thang như hiện nay thì giá xăng trong nước có thể sẽ tăng.

Còn theo tính toán của một quan chức Petrolimex, nếu giá dầu thô nhập khẩu bình quân năm lên tới 105 USD/thùng thì mức giá bán lẻ xăng dầu trong nước còn có thể cao hơn ngưỡng này.

Một nguồn tin từ Bộ Công Thương cho hay, nhiều kịch bản giá xăng dầu cũng đã được đặt ra. Giả thiết giá nguyên liệu này ngày càng khan hiếm và đắt đỏ thì Nhà nước có thể sẽ phải đứng ra quản lý và điều tiết xăng dầu cho nền kinh tế và giá xăng dầu có thể phải quay trở về thời bao cấp.

Theo ông Khoa, mọi khả năng đều để ngỏ vì cách đây 1 năm không ai dự đoán giá dầu có thể vượt ngưỡng 100 USD/thùng. Còn hiện nay nếu giá dầu có lên đến 150 USD/thùng, thậm chí leo thang đến 200 USD/thùng, cũng không khiến mọi người quá ngạc nhiên.