Dân Mỹ cũng khốn đốn vì lạm phát
Các Website khác - 24/04/2008

 

Nước Mỹ vẫn giàu có, nhưng gia đình cô Schultz ở California đã phải cầm cố chiếc xe hơi. Còn cô Pond ở Texas tìm mua trứng tại các trang trại thay vì vào siêu thị, tự trồng rau và làm bột giặt để tiết kiệm 200 USD mỗi tháng.

Candace Schultz, 34 tuổi, là nữ nhân viên của công ty bảo hiểm tại Tustin, California. Vợ chồng cô vừa phải đóng cửa công việc kinh doanh in ấn và photocopy vì việc làm ăn ngày càng khó khăn. Cô tâm sự: "Chúng tôi có ba đứa con trai và cả gia đình giờ chỉ sống dựa vào những đồng lương ít ỏi của tôi".

Trái ngược với vẻ viên mãn này, vợ chồng Schultz đang thực sự khó khăn. Ảnh: CNN.

Trong thời gian chưa tìm được việc làm, chồng cô phải ở nhà để trông đứa con trai út 2 tuổi. Cô Schultz thừa nhận: "Chúng tôi thực sự đang sống rất khó khăn. Chúng tôi phải chi li từng li từng tí. Tôi không có nhiều tiền để mua đồ ăn trong khi lũ trẻ đang tuổi lớn và ăn rất khoẻ."

Do những khoản nợ từ khi công việc kinh doanh xuống dốc, gia đình Schultz gần đây đã phải tuyên bố phá sản và phải cầm cố chiếc ôtô. Vợ chồng họ chuyển sang sử dụng một chiếc ôtô nhỏ hơn, rẻ và tiết kiệm xăng hơn. Tuy nhiên, nếu trước kia chỉ cần 20 USD là có thể đổ đầy bình xăng thì bây giờ phải mất tới 60 USD. Chỗ làm việc của cô vợ cách nơi ở 20 dặm, cô đang thử tìm một phương tiện giao thông khác rẻ hơn.

Cô Schultz có ba cậu con trai 17, 13 và 2 tuổi. Cô luôn phải nói không với chúng mỗi khi chúng đòi đi ăn, xem phim hay đi đâu khác.

Cô than thở: "Sự thật là chúng tôi không đủ tiền để mua cho chúng những thứ chúng thích, thậm chí lo những thứ thiết yếu cho chúng đã rất khó khăn rồi. Tôi và chồng tôi phải hy sinh rất nhiều để có thể chăm sóc ba đứa trẻ. Đó thực sự là một cuộc vật lộn để mưu sinh nhưng tôi e là những gì chúng tôi đã, đang và sẽ cố gắng làm vẫn chưa đủ. Tôi sợ rằng một ngày nào đó chúng tôi sẽ mất tất cả mọi thứ mà mình đã phải làm việc cật lực mới kiếm được".

Cô Chiristina Pond, 26 tuổi, tại Arlington, Texas, là một bà mẹ trẻ. Cô có cách riêng để giảm chi phí nhu yếu phẩm trong thời buổi giá gas và thực phẩm leo thang. Cô đang ở nhà chăm sóc đứa con 8 tháng tuổi. Hằng ngày cô phải giặt bốn đống tã, quần áo của bé và của chính hai vợ chồng.

Bột giặt xịn rất đắt, nên cô cố tự làm bột giặt cho mình. Cô kể: "Tôi tự làm bột giặt theo một công thức đơn giản nhất, cộng thêm một chút hàn the, sô đa, tinh dầu, sau đó nấu hỗn hợp này lên và để nguội qua đêm". Mỗi lần cô làm gần 20 lít xà phòng kiểu này.

Chồng cô làm việc tại một quầy bar. Trong hoàn cảnh đắt đỏ như hiện nay thì thu nhập của anh không đủ chi trả cho mọi nhu cầu của gia đình.

Cô Pond tâm sự: "Tôi liên tục tìm đủ mọi cách để cắt giảm bớt phí sinh hoạt. Tôi tự trồng rau và hoa quả trong vườn nhà mình. Hoa quả này chủ yếu được dùng làm thực phẩm cho em bé. Tôi cũng không dám mua trứng tại các siêu thị nữa, mà mua trực tiếp tại các trang trại gần nhà với giá 4,5 USD cho 20 quả".

Dù sao, bằng cách này, hằng tháng cô có thể tiết kiệm được cho gia đình khoảng 200 USD.