Hủy 5 chuyến bay một ngày do sương mù
Các Website khác - 14/03/2006

Hôm nay, tất cả các chuyến bay của Tổng công ty Hàng không VN (VNA) từ TP HCM đi Nha Trang và Tuy Hòa đều không thể cất cánh, vì thời tiết xấu. Hơn 210 hành khách trên các chuyến bay đã hoàn tất thủ tục phải chờ cả buổi sáng nhưng cuối cùng vẫn không được bay.

Một cán bộ Phòng vé VNA (khu vực phía Nam) cho biết, 4 chuyến bay từ TP HCM đi Nha Trang bắt đầu từ 6h45 sáng đến 15h chiều vẫn không thể thực hiện được nên phải chuyển sang ngày mai. Lý do, thời tiết ảnh hưởng bởi áp thấp nhiệt đới, gây ra nhiều sương mù khiến tầm nhìn của các phi công bị hạn chế.

Các chuyến bay TP HCM đi Nha Trang, Tuy Hòa của Vietnam Airlines ngày 14/3 không thể cất cánh, do thời tiết xấu. Ảnh: T.V.

Một chuyến bay cùng ngày từ TP HCM đi Tuy Hòa (Phú Yên) cũng bị hủy, với lý do như trên. Theo vị cán bộ này, tại khu vực sân bay Tuy Hòa hôm nay có mưa và giông lớn nên máy bay không thể hạ và cất cánh. Riêng sân bay Nha Trang phải đóng cửa. Tổng cộng hành khách 5 chuyến bay trên khoảng 210 người.

Trao đổi với VnExpress, Bà Nguyễn Thị Việt Thu, Phó phòng vé VNA - Khu vực phía Nam cho biết, các chuyến bay bị hủy do thời tiết xấu nên VNA không phải bồi thường tiền cho hành khách. Nếu khách hàng nào vẫn còn nhu cầu thì công ty sẽ điều phối sang các chuyến bay vào ngày mai. Ngược lại, hành khách có thể nhận lại tiền tại nơi đặt vé.

Tính đến cuối giờ chiều cùng ngày đã có 40 hành khách nhận lại tiền vé. Phần còn lại sẽ tiếp tục khởi hành trong các chuyến bay bắt đầu từ sáng mai. Riêng đối với những hành khách đi Tuy Hòa vì một tuần chỉ có 4 chuyến bay nên những người có nhu cầu tiếp tục phải chờ đến ngày 17/3 mới được khởi hành.

Theo VNA, khoảng thời gian từ tháng 3 đến hết tháng 4 thường xảy ra tình trạng trên, vì đây là thời điểm giao mùa nên thời tiết rất xấu, có nhiều sương mù và mưa làm hạn chế tầm nhìn của các phi công từ độ cao. Do đó, trong thời gian này, VNA phải tăng cường nguồn nhân lực để kịp thời xử lý những tình huống trên. Tuy nhiên, hôm nay, VNA thừa nhận, vì lý do bất khả kháng nên công ty không xử lý kịp khiến nhiều hành khách phải mất thời gian chờ đợi.

Nguyễn Thùy