Ngừng trung chuyển xe máy qua đường hầm Hải Vân
Các Website khác - 11/11/2005

Ngừng trung chuyển xe máy qua đường hầm Hải Vân

Sau 6 ngày trung chuyển xe máy, xe đạp và người đi bộ qua hầm đường bộ Hải Vân, ngày 10.11, Cty quản lý và khai thác hầm đường bộ Hải Vân (Hamadeco) đã thông báo tạm ngưng hoạt động này "do đường bộ qua đèo đã thông sau bão số 8".

Thực tế, việc thông tuyến đường bộ sau bão không liên quan gì đến hoạt động trung chuyển xe máy qua hầm đường bộ từ 7.11 - kế hoạch mà Hamadeco đã chuẩn bị, thông báo từ nhiều tháng trước.

Hamadeco chưa chuẩn bị đầy đủ các điều kiện thiết yếu khi đưa vào hoạt động dịch vụ công cộng này.

Trong vài ngày đầu triển khai dịch vụ, Cty đã chở người và xe máy, xe đạp bằng đôi xe tải có cần cẩu và 1 xe ôtô du lịch 16 chỗ ngồi, có gắn đèn, còi ưu tiên - những phương tiện thuộc dự án hầm đường bộ Hải Vân - chuyên dụng để cứu hộ người và phương tiện giao thông khi có sự cố trong hầm.

CSGT Công an TT - Huế đã không chấp nhận việc làm này, bởi 2 phương tiện chở người, xe, tham gia giao thông trên địa hạt TT-Huế không có biển số, giấy đăng ký đã bị CSGT lập biên bản.

Để tiếp tục hoạt động trung chuyển, Hamadeco đi "thuê nóng" 1 xe du lịch loại 24 chỗ để chở khách và dùng xe tải nặng, gầm cao để chở xe gắn máy, xe đạp. Đôi xe "nghiệp dư" này đã khiến hành khách chờ đợi 2-4 giờ đồng hồ mới qua được hầm. Nhiều xe máy qua hầm bị tróc sơn, móp méo thùng xăng...

Thanh Hải