Sốt cao su xuất khẩu sang Trung Quốc
Các Website khác - 24/02/2006

Tin từ Trung tâm thông tin, Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn, 2 tháng đầu năm, cao su xuất khẩu sang Trung Quốc liên tục gia tăng về lượng lẫn giá. Hiện giá xuất khẩu cao su ở cửa khẩu Móng Cái đã đạt mức kỷ lục 17.200 nhân dân tệ/tấn, tăng hơn 300 nhân dân tệ so mức giá trung bình năm ngoái.

Theo đại diện các công ty kinh doanh cao su xuất khẩu tại TP HCM, nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc đang tăng lên hàng ngày nên các nhà máy cao su trong nước có khả năng thiếu nguyên liệu để sản xuất. Hiện tại, trung bình mỗi ngày có khoảng 600-700 tấn cao su SVR3L được xuất sang thị trường này.

Các nhà máy chế biến cao su có thể thiếu nguyên liệu sản xuất do nhu cầu xuất khẩu tăng cao. Ảnh: stp.gov.vn

Quốc, một tài xế xe tải chở cao su từ TP HCM lên biên giới Móng Cái cho biết, từ hôm Tết đến nay, anh phải liên tục cho xe hoạt động như con thoi từ Bắc vào Nam và ngược lại để kịp giao hàng. "Chưa năm nào tôi phải đi nhiều như năm nay cho hàng cao su, năm ngoái chủ yếu là chở dưa hấu và rau quả", anh nói.

Cao su được giá, hút hàng, nhưng giới kinh doanh vẫn ngại xảy ra hiện tượng ùn tắc ở cửa khẩu như thường xuyên diễn ra đối với các loại rau quả, khi nhu cầu nhập khẩu giảm dần. "Đó là lý do mà chúng tôi tranh thủ thời gian xuất càng nhiều càng tốt khi có thể được", một lãnh đạo công ty cao su tại TP HCM thừa nhận thực tế khi công ty này đang dồn toàn lực cho sản xuất và xuất khẩu.

Tình trạng thiếu vùng trồng nguyên liệu sản xuất trong nước đã thúc đẩy nhiều công ty cao su tăng cường đầu tư ra nước ngoài, gần nhất là Lào và Campuchia. Chỉ riêng năm 2005, đã có 3 dự án trồng cao su ở Lào được Bộ Kế hoạch đầu tư cấp phép đầu tư với tổng vốn pháp định hơn 53.000 USD.

Hơn 787.000 tấn cao su các loại đã được các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu trong năm ngoái, mang lại tổng giá trị kim ngạch gần 112 triệu USD, tăng gần 12% về lượng và 32% về trị giá so với năm 2004. Trung Quốc, Mỹ, Pháp, Nhật và Hàn Quốc là những thị trường chính của cao su Việt Nam. Hiện Việt Nam là nước xuất khẩu cao su thiên nhiên lớn thứ 4 thế giới.

Phan Anh