Thiệt hại từ cúm gà chưa đến mức điều chỉnh GDP
Các Website khác - 11/11/2005

Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Ngân sách quốc hội Đặng Văn Thanh cho hay, khi thảo luận về tốc độ tăng trưởng kinh tế 2006, Quốc hội đã tính rất kỹ tác động từ dịch cúm gia cầm song với diễn biến như hiện nay chưa đến mức phải điều chỉnh mục tiêu đã đề ra.

Tiến sĩ Đặng Văn Thanh. Ảnh: Tuổi Trẻ
- Ngân hàng Thế giới đánh giá nếu dịch cúm biến thể (lây từ người sang người), GDP của VN có thể giảm 2%. Trong trường hợp ấy Quốc hội có điều chỉnh tốc độ tăng trưởng kinh tế không?

- Tôi cũng không ngờ tình hình dịch bệnh lại tái phát phức tạp như vậy, Chính phủ đang dự phòng các tình huống để hạn chế tối đa tác động tiêu cực do dịch cúm gia cầm gây ra, không loại trừ cả trường hợp dịch cúm diễn tiến xấu hơn, lây từ người sang người.

Năm 2005, GDP của VN chắc chắn đạt 8,4%, vì thế tôi cho rằng chỉ tiêu đặt ra cho năm tới ở mức 8-8,5% không cao. Theo tính toán, dịch cúm cũng chỉ làm thiệt hại khoảng 0,1% GDP trong năm 2005. Quốc hội vẫn đang thảo luận chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế và đến giờ phút này chưa có điều chỉnh gì. Quan trọng là mục tiêu đặt ra để Chính phủ có giải pháp thực hiện thật quyết liệt linh hoạt, chứ không nhất định cứ đặt ra bao nhiêu phải đạt được đúng như vậy.

- Những tính toán vừa qua dựa trên tình hình đại dịch hồi cuối năm 2004 hay số liệu từ đầu năm tới nay?

- Không chỉ chờ đến khi lập kế hoạch 2006 mình mới rà soát lại thiệt hại do dịch cúm gây ra, mà ngay từ khi làm kế hoạch 2005 mình đã đánh giá tác động từ dịch cúm hồi mùa đông 2004. Chính vì vậy, Quốc hội vừa quyết định nâng dự phòng ngân sách lên xấp xỉ 4% (khoảng 11.250 tỷ đồng), trong đó khoản tiền dành để phòng chống, khắc phục hậu quả dịch cúm lên đến vài nghìn tỷ đồng, gấp nhiều lần so với năm 2005. Tôi nhớ năm 2004 khoản ngân sách chi cho lĩnh vực này chỉ vào khoảng vài trăm tỷ đồng.

- Trong trường hợp đại dịch xảy ra, ngân sách chi cho việc phòng chống sẽ được điều chỉnh như thế nào?

- Đây là vấn đề mang tính đột xuất, tình huống. Quốc hội đã có nghị quyết cho phép Thủ tướng toàn quyền bố trí ngân sách hàng nghìn tỷ đồng. Ngoài việc phòng chống dịch cúm, bù đắp thiệt hại, còn tính đến cả kinh phí khôi phục lại đàn gia cầm khi dịch đi qua.

Trong trường hợp khẩn cấp, Chính phủ có quyền sử dụng khoản ngân sách dự phòng, sau đó báo cáo lại Quốc hội. Lâu nay việc sử dụng quỹ dự phòng chủ yếu nhằm khắc phục các vụ việc mang tính đột xuất, vì ai là người lường trước được thiên tai dịch bệnh. Hơn nữa, trong những trường hợp ấy rất cần thiết có các quyết định khẩn trương, có vậy mới hiệu quả.

- Ông đánh giá thế nào về các biện pháp phòng chống dịch cúm Chính phủ đang thực hiện?

- Tôi cho là gần đây các biện pháp đưa ra khá hiệu quả. Vấn đề này mình chủ động vừa sử dụng kinh nghiệm vừa phối hợp tốt với các tổ chức quốc tế. Sáng nay có tin VN đã thử nghiệm thành công thuốc Tamiflu.

- Nhiều cơ quan công sở kêu gọi nhân viên không ăn thịt gia cầm, Văn phòng Quốc hội có làm vậy không, thưa ông?

- Bản thân tôi vẫn ăn gia cầm khỏe, chỉ có điều hạn chế bớt thôi, những món trước đây khoái khẩu thì tạm thời ngừng.

Tôi cho rằng không cần phải diệt toàn bộ gia cầm mà phải theo dõi, vùng nào có dịch thì khoanh lại, nội bất xấp ngoại bất nhập rồi tẩy uế cẩn thận. Quan trọng là làm sao để toàn dân nhận thức và chủ động tham gia phòng chống.

Việt Phong thực hiện