Thừa quyết tâm, thiếu hành động!
Các Website khác - 17/12/2005
Du lịch "Ngày ăn cơm ba nước" qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo:
Thừa quyết tâm, thiếu hành động!
Lâm Chí Công (từ Khon Kaen, Thái Lan)

Trong 2 ngày 15-16.12, tại TP. Khon Kaen (Thái Lan) đã diễn ra cuộc hội thảo về du lịch hành lang Đông - Tây qua đường số 9. Ông Lê Hữu Thăng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - đã khẳng định các địa phương đầu cầu rất quyết tâm trong việc đầu tư, khai thác hành lang này, nhưng vẫn thiếu hành động.

"Cửu vạn" phục vụ khách du lịch
tại cửa khẩu quốc tế Mụcđahan -
Thái Lan.

Tiềm năng đã thành hiện thực

Ông Som Son - Cục trưởng Du lịch vùng 3 của Chính phủ Thái Lan - phát đi thông điệp rằng, trong nhận thức và quyết tâm của Chính phủ Thái, đường số 9 có một vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế nói chung và kinh tế du lịch nói riêng của tất cả các quốc gia trên hành lang Đông - Tây.

Còn Tỉnh trưởng Khon Kaen lại khẳng định từ năm học 2005, các trường đại học ở đây đều đã có thêm ngành Việt Nam học.

"Những vận hội, cơ hội làm ăn đã và đang đến ngày càng gần hơn, hiệu ích hơn trên hành lang kinh tế này. Các tỉnh miền Trung đã, đang và sẽ thu hoạch tốt từ nguồn khách Thái Lan, Lào qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Có ngày có đến gần 500 du khách Thái qua đường số 9..." - Ông Hồ Việt - nguyên là Trưởng đại diện của Tổng cục Du lịch VN tại miền Trung, hiện là chuyên gia của "tập đoàn kinh tế" Mai Linh - rất lạc quan nói điều đó.

Giám đốc Sở Thương mại tỉnh Khon Kaen (Thái Lan) - ông Pạtxalai - nói: "Trước đây, thủ tục giấy tờ có nhiều trở ngại. Đầu năm vừa rồi, thực hiện sự cam kết của chính phủ ba nước nên dễ dàng hơn và lượng khách đến đất nước của nhau đã tăng lên đáng kể...".

Còn nhiều sự "chẳng nơi nào có được"
Doanh nhân Watcharin Siripoon, ở tỉnh Mukdahan (Thái Lan) phàn nàn nhà vệ sinh cho du khách đường bộ ở VN còn... rất thiếu và kém; chuyện bán hàng lưu niệm cho du khách ở VN cũng rất "khác người", không hề có niêm yết giá, giá bán mỗi nơi mỗi khác, khiến cho du khách có cảm giác bị lừa đảo, từ đó mất lòng tin...

Chuyện thủ tục hành chính ở các cửa khẩu càng buồn. Một DN du lịch lữ hành ở Nakhonphanom nói rằng, đoàn khách gần 70 nhà nghiên cứu địa chất nhập cảnh vào cửa khẩu của Lào, do chậm thời gian, công ty họ phải nộp phạt 300 baht/khách, và như thế là lỗ nặng.

Chủ tịch HĐQT TCty Du lịch Sài Gòn Đỗ Văn Hoàng phản ánh: Làm thủ tục giấy tờ ở cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Đen Sa Vẳn là quá chậm. Tình trạng thu quá nhiều khoản lệ phí ở ngành du lịch Lào, rồi do chỉ làm quá cảnh, nên ngành du lịch Lào không đầu tư phát triển đội ngũ HDV, cũng như chăm nom sản phẩm du lịch... sẽ làm ảnh hưởng sản phẩm du lịch của các quốc gia trên hành lang.

Các nhà kinh doanh du lịch Thái Lan, VN đều cho rằng, hoạt động kinh doanh du lịch lữ hành Xuyên Á vốn đã khó khăn do những "dị biệt" nói trên, lại càng khó khăn hơn do chuyện khách sạn ở VN thu giữ hộ chiếu của khách. Đã qua các cửa kiểm tra an ninh ở cửa khẩu rồi, vậy giao cho các nhân viên lễ tân khách sạn thu hộ chiếu làm gì nữa? Về việc thu hai giá, khách là Việt kiều Thái lý luận "tôi cũng là người VN, vì sao thu giá cao hơn?" thì chỉ được trả lời rất không thuyết phục "đó là quy định".

Ông Lê Hữu Thăng khẳng định: Cuộc sống bao giờ cũng vậy, nhận thức và quyết tâm phải đi đôi với hành động kịp thời và triệt để; chuyện xe tay lái nghịch du lịch vào đất nước của nhau là một thí dụ, đã nhiều năm rồi nhưng... vẫn giậm chân tại chỗ; trong khi đó, du khách Thái đã phát sinh nhu cầu mới là tổ chức tour du lịch đường bộ bằng xe gắn máy hai bánh vào VN. Và họ vẫn đang háo hức chờ câu trả lời "yes/ no" từ các ngành hữu quan VN.