Hoãn phiên xử vụ kiện VKS Hà Nội vì vắng luật sư
Các Website khác - 17/01/2006
Ông Tiến (áo trắng) và ông Cẩn lại "gặp" nhau tại phiên phúc thẩm. Ảnh: A.T

Sáng 17/1, TAND Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm vụ kiện dân sự ông Hoàng Minh Tiến đòi VKS thành phố bồi thường thiệt hại cho người bị oan sai theo Nghị quyết 388.

Đại diện bị đơn là ông Hoàng Ngọc Cẩn (Trưởng phòng kiểm sát xét xử). Ông được Viện trưởng VKSND Hà Nội uỷ quyền tham gia phiên xử. Đây cũng chính là người đại diện tại phiên sơ thẩm, và tham gia quá trình thương lượng bồi thường với ông Tiến trước khi mọi việc phải "nhờ" toà án giải quyết.

Bắt đầu phiên xử, thẩm phán chủ toạ Khuất Quang Cầu công bố đơn xin vắng mặt của luật sư Nguyễn Hoàng Cường (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn Hoàng Minh Tiến). Nội dung đơn viết, ông Cường bị ốm không thể có mặt tại toà, có xác nhận của bác sĩ gửi kèm. Vì lẽ đó, luật sư này đề nghị toà cho hoãn phiên xử.

Sau khi thảo luận, toà chấp nhận lùi ngày xử sang 16/2. Trao đổi với VnExpress, sau khi nghe quyết định trên, ông Hoàng Minh Tiến cho biết lần mở lại phiên toà sắp tới sẽ tiếp tục yêu cầu toà triệu tập một số người liên quan việc bán căn nhà bị kê biên tại phố Bạch Mai của ông tới đối chất tại phiên xử. Theo nguyên đơn Tiến, hôm qua, ông đã làm việc với toà án về việc này, nhưng tại phiên xử hôm nay, những người trên vẫn không có mặt.

Ông Hoàng Minh Tiến là người bị oan đầu tiên được VKS Hà Nội xin lỗi vào tháng 7/2004. Người này sau đó yêu cầu VKS bồi thường 2,2 tỷ đồng trong thời gian vướng vòng lao lý. Nhưng cơ quan công tố chỉ chấp nhận "thanh toán" gần 28 triệu bồi thường cho gần 1.300 ngày bị giam và quản thúc; đồng thời bác 12 khoản khác ông Tiến yêu cầu, trong đó có việc trả lại căn nhà đã bị một số người bán trong lúc ông bị bắt. Ông Tiến không đồng ý quyết định trên nên kiện ra toà án. Phiên sơ thẩm mở tháng 6/2005 tại TAND quận Hai Bà Trưng đã tuyên quyết định trên của VKS là có cơ sở.

Anh Thư

Theo dòng sự kiện:
Ngày mai xử phúc thẩm vụ VKS Hà Nội bị kiện (16/01)
28 triệu đồng bồi thường cho 1.300 ngày lao lý (06/06/2005)
VKS Hà Nội bị kiện đòi bồi thường 2,2 tỷ đồng (02/06/2005)
VKS Hà Nội chấp nhận bồi thường ông Hoàng Minh Tiến (09/12/2004)
VKS lại vắng mặt tại buổi hoà giải với ông Hoàng Minh Tiến (06/12/2004)
Xem tiếp»