Những trường hợp không được thực hiện việc công chứng, chứng thực?
Các Website khác - 17/01/2006
Bộ Tư pháp: Người thực hiện công chứng, chứng thực không được thực hiện công chứng, chứng thực trong các trường hợp sau:
Biết hoặc phải biết yêu cầu công chứng, chứng thực hoặc nội dung công chứng, chứng thực trái pháp luật, đạo đức xã hội. Việc công chứng, chứng thực liên quan tài sản, lợi ích của bản thân hoặc những người thân thích là vợ hoặc chồng; cha, mẹ đẻ; cha, mẹ vợ hoặc cha, mẹ chồng, cha, mẹ nuôi; con đẻ, con nuôi, con dâu, con rể; ông bà nội, ông bà ngoại; anh chị em ruột, anh chị em vợ hoặc chồng, anh chị em nuôi; cháu là con của con trai, con gái, con nuôi.

* Quy định về phụ cấp chức vụ lãnh đạo đối với cán bộ, công chức, viên chức được giao phụ trách hoặc giao quyền cấp trưởng?

Bộ Nội vụ: Nếu cơ quan, đơn vị chưa có cấp trưởng hoặc có cấp trưởng nhưng cấp trưởng không trực tiếp điều hành (do đi học, ốm đau và các nguyên nhân khác), thì người có quyết định (bằng văn bản) của cơ quan có thẩm quyền giao phụ trách hoặc giao quyền cấp trưởng (chưa phải là quyết định phê chuẩn kết quả bầu cử hoặc quyết định bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo) được hưởng mức phụ cấp chức vụ bằng mức phụ cấp chức vụ của cấp trưởng. Khi có quyết định thôi giao phụ trách hoặc thôi giao quyền cấp trưởng thì thôi hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo của cấp trưởng kể từ ngày quyết định có hiệu lực thi hành.

* Ðề nghị báo cho biết mức xử phạt vi phạm quy định về sản xuất, cung ứng muối i-ốt?

Bộ Y tế: Phạt tiền từ 300 nghìn đồng đến 800 nghìn đồng đối với tổ chức, cá nhân sản xuất hoặc buôn bán muối ăn i-ốt có một trong các hành vi: Không chấp hành đúng các quy định về vệ sinh cá nhân cho người lao động; sử dụng người lao động đang mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh ngoài da trực tiếp sản xuất muối ăn; không tổ chức tập huấn cho người lao động về VSATTP.

Phạt tiền từ một triệu đến ba triệu đồng đối với một trong các hành vi: Không kiểm nghiệm hàm lượng i-ốttrong muối ăn trước khi xuất xưởng; không trang bị đủ dụng cụ, hóa chất kiểm nghiệm; sử dụng người không có hoặc không đúng bằng cấp chuyên môn, chứng chỉ về kiểm nghiệm vào các vị trí quản lý về chuyên môn kỹ thuật hoặc kiểm nghiệm của cơ sở sản xuất muối ăn; buôn bán muối ăn không đạt hàm lượng i-ốt theo quy định.

Phạt tiền từ ba triệu đến năm triệu đồng đối với hành vi không công bố tiêu chuẩn, chất lượng hàng hóa theo quy định đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh muối ăn.

Phạt tiền từ năm triệu đến tám triệu đồng đối với một trong các hành vi: Sản xuất muối ăn không đạt các tiêu chuẩn chất lượng do Nhà nước quy định; sử dụng bao bì ghi nhãn muối có trộn i-ốt để đóng muối thường (không trộn i-ốt).

* Mức xử phạt người sản xuất, người bán biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trái phép?

Bộ Giao thông vận tải: Phạt tiền từ một triệu đồng đến hai triệu đồng đối với hành vi bán biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ không phải là biển số do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sản xuất hoặc không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Phạt tiền từ ba triệu đồng đến năm triệu đồng đối với hành vi sản xuất biển số không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Ngoài việc bị phạt tiền, người có hành vi vi phạm quy định trên đây bị tịch thu biển số và đình chỉ hoạt động.

* Trường hợp người lao động chết trong thời gian HÐLÐ của họ vẫn còn hiệu lực có được truy lĩnh trợ cấp thôi việc không?

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội: Người lao động bị chết trong thời gian đang thực hiện HÐLÐ được hưởng trợ cấp thôi việc theo quy định tại khoản 1 Ðiều 42 của Bộ luật Lao động. Khoản trợ cấp thôi việc thuộc di sản thừa kế của người lao động đã chết, cho nên người được thừa hưởng là những người thừa kế trong gia đình của người đó. Trong trường hợp này người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc cho người quản lý di sản của người chết (là người do những người thừa kế thoả thuận cử ra và được chính quyền địa phương giới thiệu theo quy định của Bộ luật Dân sự).