Xét xử vụ án 33 đối tượng buôn bán ma túy xuyên quốc gia
Các Website khác - 21/12/2005
Ngày 22-12, Toà án Nhân dân TP Hồ Chí Minh đưa ra xét xử vụ án mua bán ma túy xuyên quốc gia lần thứ hai ở phía Nam. Trong vụ án này, cơ quan điều tra đã khám xét, bắt khẩn cấp 33 đối tượng. Ngoài ra còn một số đối tượng khác bỏ trốn bị truy nã đặc biệt.
Sinh viên quản trị kinh doanh thành... trùm ma túy

Trần Xuân Hà, quê Nghệ An vào TP Hồ Chí Minh ôn thi đại học được xem là đầu vụ sau Hoàng Trọng Bảo. Cuối năm 2001, Hà đậu vào Trường Cao đẳng công nghệ và quản trị kinh doanh TP Hồ Chí Minh. Đầu năm 2003, Hà được ba người bác là Hoàng Trọng Bảo, Hoàng Trọng Hưng và Trần Văn Thân dẫn đi bán ma túy. Sau thời gian vào TP Hồ Chí Minh sinh sống, Bảo móc nối được một số đối tượng người Campuchia vận chuyển heroin từ Campuchia về Việt Nam bán. Có được nguồn hàng, Bảo nhiều lần chỉ đạo cho Hà và Hưng sử dụng xe ô-tô đi Bình Dương, Bình Phước và Khu công nghiệp Tân Bình, TP Hồ Chí Minh để nhận heroin về bán sỉ cho các đại lý. Thực hiện chỉ đạo của Bảo, Hà cùng Hưng, Thân đã nhận heroin bảy lần, tổng cộng 152 bánh.

Cụ thể, vào đầu tháng 10-2003, Bảo điện thoại cho Hà đi Bình Phước gặp một đối tượng tên Nô (không rõ lai lịch) để nhận heroin. Việc giao nhận diễn ra chớp nhoáng trên đoạn đường gần trạm thu phí quốc lộ 13, thuộc địa phận tỉnh Bình Phước, Hà được Nô giao 14 bánh heroin đem về cho Bảo.

Sau chuyến đầu trót lọt, tháng 11-2003, Bảo dùng xe Spacy chở Hà đến ngã tư Ga, quận Gò Vấp rồi điện thoại cho Hưng lái xe ôtô đến đây để đón Hà đi Bình Dương nhận heroin của một người tên là Dung (cũng không rõ lai lịch). Lần này, Dung giao cho Hà, Hưng 22 bánh heroin.

Tương tự, trong 5 lần tiếp theo, Hà được Bảo hướng dẫn đến Khu công nghiệp Tân Bình để nhận heroin bằng xe ôtô, mỗi lần từ 22 - 25 bánh. Tổng cộng trong bảy lần, Hà đã nhận 152 bánh heroin đem về cất giấu tại nhà riêng. Bảo trực tiếp bán 39 bánh, riêng Hà đã cùng một số đối tượng khác trục tiếp đi giao 69 bánh. Còn lại 44 bánh chưa kịp tiêu thụ thì bị bắt giữ.

Ngày 24-4-2004, sau khi biết hành vi mua bán heroin bị lộ vì một "tay em" tên là Hoa bị cơ quan điều tra tội phạm về ma tuý Công an TP Hồ Chí Minh bắt giữ, Hà đã điện thoại cho Hưng đến để tẩu tán số heroin đang được cất giữ tại nhà Hà. Trên đường chuyển heroin tẩu tán thì Hà và Hưng bị công an bắt giữ.

Cả nhà cùng buôn bán heroin

Trần Huy Công là đối tượng có tiền án ở Nghệ An, có nhiều duyên nợ với ma túy. Năm 2001, Công cùng vợ vào TP Hồ Chí Minh và móc nối vòi Trương Thị Thu Vân (trú Đề Thám, quận 1) bàn việc mua bán heroin. Do giá của Công cao nên Vân không mua. Vì vậy, Công đã tìm gặp "chiến hữu" là Hoàng Trọng Bảo - quen nhau từ khi còn ở Nghệ An. Qua công, Bảo liên lạc với Vân để đem heroin chào hàng. Lần này, Bảo và Hà đem năm bánh heroin đến điểm hẹn, nhưng do Vân không đủ tiền nên chỉ mua một bánh (giá 5.800 USD). Sau lần "chào hàng" này, Vân điện thoại cho Công để đặt mua heroin. Công lại điện thoại tiếp cho Bảo và Hà để lấy heroin bán cho Vân. Số lượng Vân mua của Công qua Bảo và Hà, tổng cộng là 16 bánh.

Cũng trong thời gian này, Công được Tám (một đối tượng người Nghệ An) báo cho biết có nguồn hàng từ Lào về Việt Nam giá rẻ, nếu đồng ý thì lên Kon Tum lấy. Công cùng một số đàn em lái xe ôtô Toyota Camry (của Công mua từ tiền bán ma túy) lên Kon Tum nhận 60 bánh heroin về bán cho các đại lý Ngoài việc giao hàng cho Công, Báo (em vợ của Công) còn đánh lẻ bán hàng cho Nguyễn Văn Nhơn ba bánh heroin. Đến lần thức, khi mang hai bánh heroin cho Nhơn thì Báo bị công an bắt quả tang. Sau đó, Vân và công cũng bị tóm.

Nguyễn Thị Hoa là em ruột của Nguyễn Thị Lành, vợ Công. Đầu năm 2002, Hoa vào TP Hồ Chí Minh phụ việc cho vợ chồng Công. Sau đó, Hoa được chị ruột là Nguyễn Thị Thanh dẫn đi bán heroin cho Trương Thị Mỹ Dung, Trương Thị Thu Vân. Tháng 12-2002, Hoa lấy chồng là Lê Quang Dũng Lâm. Đến tháng 6-2003, Hoa lôi kéo Lâm vào đường dây mua bán ma tuý với mình. Hai vợ chồng Hoa - Lâm đã mua bán tổng cộng 12 bánh heroin thì bị bắt.

Những chân rết chằng chịt khác

Cũng trong thời điểm này, một nhánh mua bán ma túy khác do Trần Thị Ánh Trâm thực hiện cũng bị phát hiện bắt quả tang. Trâm sang Campuchia làm tiếp viên nhà hàng kiêm công việc bán heroin về Việt Nam. Từ năm 1998 - 2000, Trâm đã mua 15 bánh đem về bán cho một số đối tượng ở Việt Nam, trong đó có Trương Thị thu Vân. Ngoài việc mua bán ma túy với Vân và các đối tượng khác, Trâm còn cùng với Đỗ Văn Nam - Việt kiều Australia, chủ nhà hàng Thông Reo chuyển heroin về Việt Nam tiêu thụ. Mọi chi phí hoạt động của nhà hàng thời gian hoạt động, Nam bỏ về Australia sinh sống, Trâm móc nối với Hùng Pát, một đối tượng mua bán ma tuý khác, tiếp tục hành vi mua bán ma túy xuyên quốc gia đến khi bị bắt vào năm 2004.

Cũng nằm trong đường dây của Hà, Bảo là Nguyễn Hoàng Vũ. Năm 2003, Vũ gặp Bảo để "xin" mua bán heroin. Sau khi được Bảo đồng ý, Vũ được giao hàng tổng cộng 14 bánh heroin thì bị bắt. Ngoài ra, liên quan đến đường dây của Bảo, Vân còn có bốn đường dây khác do các đối tượng Trần Văn Hiếu, Trương Thị Lan, Huỳnh Thị Phượng, Nguyễn thị Thu Diệu... thực hiện việc mua bán cả trăm bánh heroin.

Trong vụ án này, có 33 đối tượng bị cơ quan điều tra tội phạm về ma túy bắt giữ, một số đối tượng khác đã nhanh chân tẩu thoát. Đây là đường dây ma túy xuyên quốc gia từ Campuchia, Lào về Việt Nam được xem là lớn thứ hai ở phía Nam. Các bị cáo này đã bị truy tố về tội mua bán trái phép chất ma túy theo Khoản 4 Điều 194 BLHS với mức hình phạt cao nhất của khung này là tử hình.

Phiên tòa dự kiến diễn ra từ 22-12 đến hết tháng 12, dưới sự chủ tọa của Thẩm phán Vũ Phi Long, Phó Chánh Tòa hình sự TAND TP Hồ Chí Minh.

Theo Pháp luật Việt Nam