Algeria triển khai chiến dịch chống HIV/AIDS của UNICEF
Các Website khác - 31/12/2005

Hôm 20/12 vừa qua, Bộ trưởng bộ y tế và dân số của Algeria, ông Amar Tou và đại diện UNICEF, ông Raymond Janssens đã tham dự và chủ toạ buổi lễ triển khai chiến dịch toàn cầu có chủ đề UNICEF đoàn kết vì trẻ em, đoàn kết chống đại dịch AIDS.

Ông Raymond Janssens mở đầu giới thiệu chiến dịch qua việc kêu gọi mọi người quan tâm, chú ý hơn tới những đứa trẻ chịu mang bệnh hay chịu ảnh hưởng của đại dịch HIV/AIDS và tầm quan trọng về sự nhận thức vấn đề trẻ em như là một khía cạnh còn khuất lấp của đại dịch thế kỷ. Ông nói: "Virus AIDS vẫn đang đe doạ chúng ta; vẫn chưa có thuốc chữa được bệnh này mà chỉ có thể phòng chống nó. Chúng ta cần hành động ngay lúc này và giúp giới trẻ biết cách tự bảo vệ mình trước đại dịch".

Bên cạnh đó, vị đại diện của UNICEF cũng nhấn mạnh tới vai trò quan trọng của các thành phần xã hội khác trong chiến dịch, từ các hiệp hội, các tổ chức phi chính phủ, phương tiện truyền thông đại chúng, các khu vực thuộc tư nhân hoặc công cộng dành cho trẻ, cha mẹ và các giáo viên.

Ông Janssens hướng trực tiếp tới nhóm người trưởng thành và trẻ em ở Algeria, ông kêu gọi họ tham gia góp sức hành động và khuyến khích họ cùng nhau trò chuyện về HIV/AIDS, bằng cách đó ngoài việc bảo vệ bản thân họ còn góp phần thông tin tới những người khác nữa.

Cũng trong lễ triển khai chiến dịch này, Bộ trưởng bộ y tế và dân số Algeria ông Amar Tou khẳng định chính phủ trong nước sẽ tham gia chiến dịch triệt để, bên cạnh đó, Algeria cũng sẽ thành lập Uỷ ban quốc gia về trẻ em và HIV/AIDS trực thuộc Uỷ ban quốc gia chống HIV/AIDS Algeria.

Kể cả đại diện phía các cơ quan của LHQ, các tổ chức phi chính phủ, thành viên của các tập đoàn ngoại giao, hiệu trưởng nhiều trường học, giáo viên, sinh viên và hướng đạo sinh thì chiến dịch lần này thu hút khoảng hơn 200 người tham dự.

Chủ tịch hội hướng đạo sinh theo đạo hồi Algeria đồng thời là một nghị sĩ, ông Noureddine Ben Braham đã cho biết về việc các hướng đạo sinh trong hội của ông sẽ giúp vận động những hiệp hội ở Algeria tham gia ủng hộ chiến dịch như thế nào.

Lẽ dĩ nhiên, sự kiện này đã thu hút được mối quan tâm của khá nhiều phương tiện truyền thông đại chúng. Buổi lễ khép lại bằng một màn biểu diễn của nhóm thiếu niên thuộc Hiệp hội phi chính phủ quốc gia Santé Sidi El Houari’ ở Oran. Các em đã trình diễn một bài hát mang giai điệu Hip Hop với chủ đề về HIV/AIDS như một lời cổ vũ và chúc mừng chiến dịch sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Đặng Dương theo http://www.unicef.org