Khai trương trung tâm y tế dành cho trẻ nhiễm HIV/AIDS
Các Website khác - 01/03/2006

Ngày 24/2 vừa qua, tại Swaziland, quốc gia châu Phi có tỉ lệ nhiễm HIV/AIDS cao nhất thế giới đã chính thức khai trương trung tâm y tế nhi khoa dành chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ em nhiễm HIV/AIDS của nước này.

Trung tâm mới này được điều hành bởi Đại học y Baylor, Houston, TX, phối hợp với chính phủ Swaziland. Quỹ hoạt động của trung tâm được gây dựng từ sáng kiến nhân đạo mang tên SECURE THE FUTURE(R) của hãng dược phẩm Bristol-Myers Squibb.

Đây là trung tâm thứ ba được xây dựng nhằm điều trị trẻ nhiễm HIV có được do kết quả của quan hệ hợp tác Bristol-Myers Squibb-Baylor tại châu Phi. Trung tâm này sẽ góp phần vào mạng lưới trạm xá ngày càng tăng nhằm giải quyết tác hại trầm trọng của đại dịch HIV/AIDS gây ra đối với trẻ em châu Phi và nhiều nơi khác thuộc thế giới thứ ba.

Cơ chế hoạt động của trung tâm trên sẽ là giúp Swaziland nâng cao khả năng phòng chống đại dịch thế kỷ trên cơ sở cung cấp các trang thiết bị hiện đại trong xét nghiệm, điều trị và theo dõi trẻ em cũng như gia đình chúng, mặt khác sẽ đào tạo thêm những kỹ năng cần thiết cho các nhân viên y tế của Swazi.

Mười bác sĩ mới thuộc Tập đoàn Pediatric AIDS Corps sẽ kết hợp với các bác sĩ khoa nhi khác làm việc tại các trạm xá dành cho trẻ em. Động thái này đã giúp tăng gấp 11 lần số lượng bác sĩ nhi khoa trong nước chuyên trách điều trị trẻ nhiễm HIV theo ước tính của UNICEF vào khoảng 16,000 em. Trung tâm cũng sẽ tuyển thêm một hoặc hai bác sĩ nữa người Swaziland và 20 cư dân Swazi khác để hoàn thành đội ngũ nhân viên của trung tâm.

Ông Peter R.Dolan, giám đốc điều hành của hãng Bristol-Myers Squibb nói: “Trung tâm y tế nhi khoa này là một cách thức khác trong sứ mệnh mở rộng và nâng cao đời sống con người qua phương thức tập trung, sáng tạo và đầy tình thương”.

Chúng tôi sẽ tập trung vào những vùng gặp nhiều khó khăn nhất về nhu cầu y tế, kể cả HIV/AIDS, ung thư và các chứng bệnh nan y khác. Theo đó chúng tôi sẽ tìm hiểu, phân phối và cung cấp những loại thuốc mới cho người bệnh trên toàn thế giới. Thông qua sáng kiến SECURE THE FUTURE(R) tại châu Phi, chúng tôi cố gắng hành động với nhiều hình thương hơn, đến được với những bệnh nhân cũng như cộng đồng đang phải đối đầu với đại dịch HIV/AIDS để giúp họ điều trị và công tác chăm sóc dựa trên cộng đồng, thiết lập những điểm chăm sóc y tế cần thiết”.

Còn ông John L. McGoldrick, phó chủ tịch điều hành của hãng Bristol-Myers Squibb lại có những chia sẻ của riêng mình: “Thông qua trung tâm y tế dành cho trẻ em của hãng mở tại Swaziland, những tiến bộ đáng kể trong cuộc chiến giảm tỉ lệ lây nhiễm HIV/AIDS ở Swaziland sẽ góp phần vào cuộc chiến chống virus HIV trên toàn cầu.

Mô hình hoạt động trong chương trình SECURE THE FUTURE(R) và của Tập đoàn Pediatric AIDS Corps sẽ trở thành những điển hình đáng noi theo với thế giới, ngay cả với những quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch”.

Ông Mark W. Kline, bác sĩ y khoa đồng thời là chủ nhiệm sáng kiến chống AIDS cho trẻ em thế giới của đại học y Baylor nói: “Chúng tôi đang tiến hành triển khai một chương trình điều trị toàn diện tại Swaziland nhằm giải quyết vấn đề HIV với trẻ, vấn đề lây nhiễm HIV từ mẹ sang con, vấn đề y tế gia đình, đào tạo lực lượng nhân viên chăm sóc y tế và tính sẵn sàng về mặt địa lý của công tác chăm sóc. Hoạt động trọn gói này sẽ phòng chống đại dịch HIV/AIDS ở nhiều cấp độ”.

Đôi điều về mạng lưới trung tâm y tế trẻ em

Trung tâm y tế trẻ em có tên Excellence – Swaziland của Baylor-Bristol-Myers Squibb là trung tâm thứ ba trong năm trung tâm được xây dựng nhờ sự hợp tác Bristol-Myers Squibb-Baylor ở châu Phi, tất cả những trung tâm này đều có nhiều hạn chế về nguồn lực hoạt động. Trung tâm đầu tiên được thành lập tại Botswana năm 2003 và hiện đang điều trị 1,400 trẻ em. Trung tâm Children's Clinical Center of Excellence – Lesotho của Baylor-Bristol-Myers Squibb khai trương tại Lesotho đúng vào ngày thế giới phòng chống AIDS năm 2005. Mạng lưới này sẽ mởi thêm hai trung tâm nữa, dự kiến sẽ tại Burkina FasoUganda trong năm 2007.

Trung tâm tại Swazi được xây dựng với khoản quỹ 2 triệu đô la Mỹ do Bristol-Myers tài trợ. Trung tâm với diện tích 14,000 feet vuông này có một bệnh xá cho bệnh nhân ngoại trú với 10 phòng kiểm tra, các phòng thủ tục, một nhà thuốc, một thư viện nhỏ và một trung tâm đào tạo hiện đại.

Phòng chống lây nhiễm từ mẹ sang con (PMTCT)

Công tác phòng chống lây nhiễm HIV từ mẹ sang con được coi như một nhiệm vụ không thể thiếu trong quá trình điều trị ở trạm xá Swazi. Cô Busi Bhembe, giám đốc điều hành của trung tâm Baylor-Bristol-Myers Squibb Children's Clinical Center of Excellence – Swaziland chính là một người tiên phong trong việc đề xuất PMTCT tại Swaziland.

Bà Bhembe nói: “Bằng cách kết hợp những giao thức đã được thiết lập trong phòng chống lây nhiễm HIV từ mẹ sang trẻ sơ sinh, chúng tôi đã giảm được tỉ lệ nhiễm mới trong trẻ sơ sinh tới mức thấp nhất có thể, đây là mức chỉ có được ở những nước phương tây”.

Giảm lây nhiễm virus từ mẹ sang con chính là một bước quan trọng trong việc giảm mức lây nhiễm virus HIV nói chung ở trẻ em và giúp kiểm soát được quá trình lây lan của đại dịch. Đây là nhân tố rất quan trọng trong chiến lược điều trị/phòng chống toàn diện.

Trung tâm phòng chống HIV/AIDS cho trẻ không chỉ điều trị trẻ em mà còn điều trị toàn thể gia đình các em.

Tập đoàn Pediatric AIDS Corps

“Chúng tôi ước tính mỗi năm, một bác sĩ nhi khoa có thể phòng ngừa được khoảng 1,300 ca tử vong vì AIDS ở trẻ. Chính vì vậy, với 10 thành viên của tập đoàn Pediatric AIDS Corps được giao trách nhiệm làm việc ở Swaziland, nơi có khoảng 16,000 trẻ nhiễm HIV, chúng tôi có thể điều trị hầu như tất cả số trẻ nhiễm bệnh. Hiệu quả có được với đất nước này sẽ vô cùng to lớn”, bác sĩ Kline cho biết.

Các bác sĩ của tập đoàn Pediatric AIDS Corps sẽ làm việc và đào tạo tại trung tâm HIV/AIDS cho trẻ em ở Mbabane, nhưng quan trọng hơn sẽ là công tác ở những điểm chăm sóc y tế địa phương để phục vụ đối tượng ở những vùng xa xôi, hẻo lánh. Với khoảng 67% số dân Swazi đang sống ở các khu vực ngoại thành thì việc mở rộng diện tích điều trị sẽ tăng cường khả năng tiếp cận với hoạt động chăm sóc y tế của người dân trên toàn quốc.

Lớp đầu tiên với 50 bác sĩ nhi khoa và những người làm công tác chăm sóc gia đình của Mỹ và Canada để làm việc tại châu Phi đã có đủ. Bảy người được tuyển dụng cũng đã làm việc ở châu Phi, lớp học đầy đủ có thể sẽ tới châu Phi làm việc vào cuối mùa hè năm nay.

Trong 5 năm qua, mỗi năm tập đoàn Pediatric AIDS Corps cũng đã gửi 50 bác sĩ nhi khoa và những người hành nghề chăm sóc gia đình tới châu Phi để phục vụ tại những trung tâm y tế trẻ em thuộc nhiều khu vực lân cận. Đội ngũ nhân viên này của Bristol-Myers Squibb sẽ giúp chăm sóc điều trị cho khoảng 80,000 trẻ em và làm thêm công tác đào tạo các nhân viên y tế địa phương. Tập đoàn Pediatric AIDS Corps được thành lập hồi tháng 6/2005 với nguồn quỹ hoạt động gồm 22 triệu đô la Mỹ của Quỹ Bristol-Myers Squibb và 10 triệu đô la Mỹ của đại học Baylor.

Xây dựng năng lực trong lực lượng công tác

Sự tồn tại của trung tâm HIV/AIDS dành cho trẻ em và sự phát triển của lực lượng lao động toàn quốc đã được kết hợp trong sáng kiến này. Bác sĩ Kline giải thích: “Việc đào tạo đội ngũ nhân viên y tế quốc gia chính là một thành tố quan trọng giúp phân phối hoạt động điều trị tới tất cả những người có nhu cầu”.

Thiếu nguồn nhân lực chính là một thách thức lớn trong công tác mở rộng diện điều trị thuốc kháng virus ở Swaziland.  Để đảm bảo tính liên tục của công tác điều trị trong một thời gian dài và làm giàu thêm nền tảng kiến thức trong nước, rất nhiều bác sĩ Swazi sẽ được tuyển dụng và đào tạo thông qua các thành viên của tập đoàn Pediatric AIDS Corps.

Trung tâm y tế trẻ em Baylor-Bristol-Myers Squibb Children's Clinical Center of Excellence – Swaziland và Tập đoàn Pediatric AIDS Corps là thành phần của hãng Bristol-Myers Squibb và sáng kiến SECURE THE FUTURE(R) của Quỹ Bristol-Myers Squibb được thành lập năm 1999 với mục đích làm dịu bớt thảm hoạ HIV/AIDS cho phụ nữ và trẻ em ở tiểu vùng Sahara châu Phi.

Hãng Bristol-Myers Squibb đã đóng góp 150 triệu đô la Mỹ cho công tác phòng chống HIV/AIDS ở khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch. Tính từ khi bắt đầu triển khai sáng kiến, đã có khoảng 200 khoản tài trợ đã được trao tặng, bao gồm nhiều chương trình ở Swaziland như chương trình Save the Children-Swaziland HIV/AIDS, Diễn đàn Forum for African Women Educationalists Swaziland (FAWESWA), chương trình Developing the Capacity of Support Programs and Caregivers và Dự án giáo dục dành cho trẻ nhiễm hoặc chịu ảnh hưởng bởi đại dịch HIV/AIDS ở Swaziland.

Bên cạnh những đóng góp đáng kể đó tại châu Phi, Quỹ Bristol-Myers Squibb còn tài trợ nhiều chương trình hoạt động khác thông qua sáng kiến chống HIV/AIDS toàn cầu tại Thái Lan, Việt Nam, Mexico, Nga, Ukraine và Pháp.

Đỗ Dương theo http://www.redorbit.com