Phát huy vai trò giới trẻ trong cuộc chiến chống HIV/AIDS
Các Website khác - 03/03/2006

Xu hướng giảm thiểu tỉ lệ lây nhiễm HIV/AIDS ở Zimbabwe về lâu dài sẽ phụ thuộc phần lớn vào sự tham gia của giới trẻ trong nước với công cuộc phòng chống đại dịch này. Mới đây Quỹ nhi đồng LHQ (UNICEF) đã khẳng định như vậy.

Đã từng là một quốc gia có tỉ lệ lây nhiễm cao song gần đây Zimbabwe đã trở thành quốc gia Nam Phi đầu tiên công bố mức giảm đáng kể trong tỉ lệ lây nhiễm virus HIV, từ 24,6% năm 2004 xuống còn 20.1% năm 2005.

Tuy nhiên, UNICEF cảnh báo rằng, việc có duy trì lâu dài những thành công đã đạt được này hay không lại phụ thuộc rất nhiều vào việc xã hội có biết cách lôi kéo giới trẻ tham gia công tác phòng chống dịch bệnh – đây là nhóm đối tượng có nguy cơ nhiễm HIV cao nhất tại Zimbabwe.

Ông James Elder, phát ngôn viên của UNICEF phát biểu với tờ PlusNews cho rằng: "Việc tham gia tích cực của giới trẻ sẽ thúc đẩy tinh thần tự nguyện của cộng đồng, cha mẹ chúng trong việc thảo luận cởi mở về những nguy cơ của đại dịch với trẻ em".

UNICEF hy vọng, dự án Young People We Care (YPWC) mới được mở rộng gần đây của tổ chức sẽ giúp tuyên truyền rộng rãi tới giới trẻ cả nước về thông điệp "tự bảo vệ chính mình".

Bình luận về vai trò của dự án YPWC, ông Elder nói: "Dự án này khuyến khích những người trẻ tuổi tham gia nhiều hơn vào các hoạt động chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS hoặc chịu ảnh hưởng của đại dịch. Thêm nữa, dự án cũng kêu gọi trẻ em tiến hành những hoạt động giúp giảm lây nhiễm HIV trong bạn bè đồng lứa và xoá bỏ những kỳ thị, cấm kỵ đang còn tồn tại".

Theo dự án này, khoảng 7,000 tình nguyện viên trẻ đã phối hợp với các tổ chức chăm sóc tại nhà của UNICEF tới thăm hỏi những gia đình chịu ảnh hưởng bởi đại dịch. Trong khi các nhân viên y tế tiến hành chăm sóc về mặt bệnh lý, các em đã nhiệt tình làm những việc vặt trong nhà người bệnh và tâm tình, thủ thỉ với những bạn cùng lứa với mình chẳng may mất cha hoặc vì đại dịch.

Tuy nhiên, Tổ chức chăm sóc gia đình bệnh nhân AIDS, một tổ chức phi chính phủ hoạt động kết hợp với thanh thiếu niên địa phương cho biết, còn rất nhiều việc nữa phải làm nhằm hướng tới giới trẻ trong nước.

"Bên cạnh một vài tổ chức chuyên dụng, vai trò của giới trẻ với tư cách là những người tham gia giáo dục đồng lứa và là người đề xuất những thay đổi hành vi vẫn chưa được chú trọng", phát ngôn viên của FACT, bà Bertha Mukome nhận xét.

Một báo cáo miền dịch học mang tên "Chứng cứ về mức giảm lây nhiễm HIV ở Zimbabwe" của UNAIDS công bố hồi cuối năm ngoái đã kết luận, mức giảm tỉ lệ lây nhiễm HIV trên toàn quốc có được chính là nhờ giảm tỉ lệ nhiễm mới HIV trong giới trẻ".

Dương Kim Thoa theo

http://allafrica.com/stories/200602230054.html