Anh chàng không ngại nói “chuyện sex”
Các Website khác - 07/07/2008

 

Nguyễn Đắc Xuân

Là đội trưởng một câu lạc bộ về sức khỏe sinh sản (SKSS), bạn có thể giới thiệu vài thông tin về câu lạc bộ này?

Đội tuyên truyền SKSS trường Nhân văn được thành lập cách đây 5 năm, hoạt động chính của đội là Tuyên truyền, tư vấn về lĩnh vực SKSS, HIV/AIDS cho các bạn sinh viên, kết hợp với các nhóm tình nguyện, các tổ chức khác truyền thông và tư vấn cho thanh thiếu niên trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh khác. Đội có hai sự kiện lớn hàng thường niên là cuộc thi “Hành trình cùng bạn” và hỗ trợ tập huấn cho các sinh viên tình nguyện trong chiến dịch Mùa hè xanh.

Vì sao bạn đến với câu lạc bộ này?

Ban đầu là do sự nhiệt tình của bản thân thôi. Mình được các anh chị khóa trên giới thiệu tham gia, về sau càng ngày càng đam mê. Mình nhận thấy đây là một hoạt động bổ ích. Tham gia vào đội, mình được cung cấp thêm nhiều kiến thức và kỹ năng sống cho bản thân và phần nào giúp ích cho cộng đồng

SKSS là một vấn đề rất tế nhị và khó nói, bạn có bao giờ xấu hổ khi nói về vấn đề này trước đám đông?

Đúng, SKSS là một vấn đề tế nhị với ngay cả các nước phương Tây chứ không chỉ riêng với văn hóa phương Đông. Ngày mới tham gia thì cũng hơi ngại ngùng, nhưng thấy mọi người trong đội, ai cũng chia sẻ cởi mở nên mình cũng quen dần, giờ thì “trơ” lắm rồi. Mọi người hay nói đó là “nghề” của mình nên bây giờ thậm chí mình còn thấy tự tin khi chia sẻ những vấn đề liên quan đến lĩnh vực tế nhị này.
 
Chuẩn bị cho một buổi tuyên truyền

Khi đi truyền thông bạn có bao giờ gặp những tình huống khó xử không?

Có chứ, nhưng phần lớn là do các bạn học sinh, sinh viên còn ngại ngùng, chứ với bọn mình thì quen rồi. Cái chính là làm sao giải quyết được tình huống đó, để đối tượng truyền thông của mình cởi mở hơn thôi.

Làm thế nào để tự tin trước đám đông khi nói về SKSS?

Cá nhân mình thì là do tham gia nhiều hoạt động liên quan đến SKSS, mình nghe nói chuyện về SKSS như “ăn cơm bữa” nên quen và tự tin hơn. Chính các hoạt động ấy đã rèn cho mình khả năng... không còn ngượng ngùng nữa.

Bạn có lời khuyên gì với các bạn trẻ về kĩ năng sống và SKSS?

Mình không dám nói là có lời khuyên cho các bạn, nhưng mình nghĩ là các bạn trẻ nên chủ động tiếp cận thông tin hơn, cũng như cẩn thận trong việc chọn lựa nguồn tin chính xác. Các bạn cũng có thể tham gia các tổ chức làm về lĩnh vực SKSS để nâng cao kiến thức và kỹ năng sống. Hiện nay có rất nhiều nơi đặc biệt quan tâm đến việc trang bị kiến thức và kỹ năng cho thanh thiếu niên như Ngôi nhà Tuổi trẻ, các nhóm hoạt động tình nguyện.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự thành lập các nhóm đồng đẳng như đội TT SKSS của trường mình để cùng nhau tiếp cận và trang bị kiến thức cho bản thân và cộng đồng.
 
Khách mời của VTV2

Bạn sắp có chuyến đi nước ngoài, bạn có thể nói gì về thông tin đó?

Đầu tháng 7 này mình có may mắn được tham gia hội thảo toàn cầu về HIV/AIDS ở Mexico. Đó là chuyến đi của nhóm Tư vấn thanh niên thuộc Dự án phòng chống HIV/AIDS cho thanh niên của Bộ Y Tế.

Mục đích của dự án là giảm tỉ lệ lây nhiễm HIV/AIDS trong độ tuổi thanh niên từ 15 đến 24 tuổi. Bạn biết đấy, để đạt được điều này thì sự tham gia của thanh niên là rất quan trọng. Chính vì thế, dự án đã tạo điều kiện cho bọn mình tham gia hội thảo ở Mexico đợt này để nâng cao năng lực cho bọn mình, cũng như chia sẻ về kinh nghiệm phòng chống HIV/AIDS của các nước trên thế giới.

Phần việc của mình là chuẩn bị bài thuyết trình, làm một đoạn clip để giới thiệu dự án trên một số kênh phương tiện truyền thông như TV Sport, TV Drama…

Trong tương lai bạn có dự định gì chưa?

Mình cũng có nhiều dự định cho tương lai. Mình luôn mong muốn được tiếp tục hoạt động và làm việc trong lĩnh vực SKSS tế nhị này.


Bài và ảnh: Duy Khánh